Gạo đen

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Ở tất cả các đại bán gạo lớn thì hầu như lúc nào ta cũng thấy gạo đen. Ta thường biết đến gạo trắng hay gạo đỏ ( còn gọi là gạo lứt, gạo huyết rồng), ngoài 2 loại gạo này ra ta còn có 1 loại gạo nữa đó là gạo đen. Gạo đen có màu đen xuất phát từ antonicyanin, một loại chất có công dụng oxy hóa mạnh. Chính vì những chất dinh dưỡng này mà ngày xưa chỉ có các vua chúa, dòng dõi hoàng tộc mới có thể ăn. Vậy gạo đen đem lại điều gì tốt cho cơ thể con người

Giàu chất chống oxy hóa

Không chỉ chứ protein, chất xơ và sắt gạo đen còn chứ hàm lượng chất oxy hóa. Là các hợp chất bảo vệ các tế bào chống khỏi gốc tự do. Các chất oxy hóa này rất quan trọng vì sự oxy hóa có liên quan đến việc tang nguy cơ mặc 1 số bệnh mãn tính như: ung thư, bệnh tim, bệnh Alzheimer,…

Các nghiên cứu đã cho thấy gạo đen là loại gạo có chứ oxy hóa cao nhất và mạnh nhất, ngoài anthocyanin, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong gạo đen gồm hơn 23 hợp chất của thực vật có đặc tính chống oxy hóa như: flavonoid, carotenoids

Chống lại ung thư

Chất có trong gạo đen có đặc tính chống lại ung thư, theo báo cáo về sử dụng thực phẩm giàu anthocyanin cho thấy gạo đen làm giảm ung thư trực tràng, giảm ung thứ vú ở người, làm chậm phát triển và lây lan của các tế bào ung thư

Gạo đen giúp kìm hãm lại tính lan tràn của các tế vào ung thư trên cơ thể người, và còn nhiều vấn đề liên quan đến gạo đen và ung thưđang được các bác sĩ nghuên cứu

Giúp bổ mắt

Gạo đen có hầm lượng cao zeaxanthi, lutein và hai chất này giúp mắt ta chắc khỏe, giúp bảo vệt mắt khỏi các gốc tự do tiềm ẩn. Ngoài ra chất có trong gạo đen còn được chứng minh là bảo vệ võng mạc, tránh các tác hại của ánh sáng xanh gây nên. Ngoài ra các chất trên còn giúp bảo vệ chống lại các thái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác gây ra- nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và làm giảm các nguy cơ về đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc do tiểu đường

Tăng cường sức khỏe cho tim

Với lượng chất oxy hóa có trong gạo cao như vậy thì sẽ giúp bạn bảo về được khỏi các bệnh về tim mạch. Chất Flavonoid có trong gạo đen giúp lam giảm khả năng tiến triển và tử vong của các bệnh về tim và cải thiện được mức cholesterol và triglyceride trong cơ thể người.

Không chứ gluten

Gluten là chất gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể dẫn đến tổn thương đường ruột, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng với những người nhạy cảm với gluten. Gluten thường có trong các loại nhũ cốc như: lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Đặc biệt trong gạo đen không chứa chất gluten rất phù hơn với người nhạy cảm và chế độ ăn không có gluten

Chứa nhiều vi chất

Khi mang gạo đen ra so sánh với các gạo khác thì ta thấygạo đen chứa hàm lượng protein cao nhất, ngoài ra còn bổ sung rất nhiều chất sắt là chất quan trọng đối với cơ thể. Theo nghiên cứu cho thấy trong 100g gạo đen có 8.89g protein, 2.2g Fiber, 3.33g total lipid, 75.56g carbohydrate, 365kcal energy, 2.4mg iron và sắt.

Hỗ trợ giảm cân

Gạo đen cung cấp chất xơ và protein rất nhiều nên hỗ trợ việc giảm cân, tránh cảm giác them ăn, ăn vặt . Chất có trong gạo đen có thể giảm được trọng lượng cơ thể và giảm được phần tram mỡ trong cơ thể . Nếu đem so sánh vớt gạo lứt đỏ thì gạo đen tốt hơn trong quá trình giảm cân, mặc dù vậy gạo đen chỉ hỗ trợ giảm cân khi bạn có chế độ ăn và luyện tập lành mạnh chứ không thể khẳng định ăn gạo đen giúp giảm cân.

Nghiên cứu đã cho ta thấy 40 phụ nữ thừ cân ăn gạo đen lẫn gạo lứt đỏ trong 6 tuần và ăn với tuần suát 3 bữa/ ngày thù ta thấy được lượng calo giảm đi đáng kể so với trong lượng và giảm được mỡ trên cơ thể so với những người ăn gạo trắng.

Chứa anthocyanin

Anthocyanin thuộc nhóm flavonoid là lý do chính tạo nên màu đen hay tím than của gạo, cũng như các thực phẩm có chứ chất này đều là màu đen hoặc tím, tùy vào số lượng có trong thực phẩm như: Việt quất, khoai lang tím, khoaimôn,… Theo nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng chất anthocyanin giúp bảo vệ được cơ thể trước các bệnh mãn tính như: bệnh tim, ung thư hay béo phì.

Các lợi ích khác

- Theo nghiên cứu thí nghiệm trên chuột thì các chất có trong gạo đen giảm được tích tụ mỡ trong gan. Giúp cơ thể làm giảm được khả năng gan nhiễm mỡ do rượu.

- Gạo đen là loại gạo có ít lượng đường nên đối với người tiểu đường rất có lợi nên giúp cơ thể ta giảm đường huyết

Dễ dàng chế biến

Có thể nấu ăn như bình thường hoặc theo chế độ giảm cân như gạo lứt. Ngoài ra gạo đen còn làm được số món như: ngũ cốc, bánh pudding, salad, nấu cháo, nấu chè,..

Ngoài r ta còn có thể rang lên cùng với đỗ đen và sau đó hãm làm nước uống. Nước này giúp ta giảm cân và lấy lại vóc dáng như mơ ước.


Sản Phẩm