Gạo nếp cái hoa vàng

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Đối với các tỉnh miền bắc và đồng bằng trung du thì nếp cái hoa vàng không còn là cái tên xa lạ đôi với mỗi người dân nơi đây bởi vì độ thơm ngon, dẻo dai mà còn nấu ra được loại rượu thơn ngon ,… những đặc điểm trên đã khiến cho gạo nếp cái hoa vàng và loại gạo đặc sản của miền bắc

1.Nguồn gốc

Nếp cái hoa vàng hiện nay còn được người xưa gọi với cái tên quen thuộc là nếp ả. Do đặc tính sinh trưởng, hợp với khí hậu miền bắc nên gạo nếp cái hoa vàng được tập trung trồng nhiều ở vùng trung du và miền núi bắc bộ. Những tỉnh thành trồng nhiều niếp cái hoa vàng như Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương,….Vì trồng ở nhiều nơi tản mạn, không chú trong thâm canh nên chất lượng lúa không còn được như trước. Tuy nhiên vẫn còn nhiều đị phương canh tác đúng quy chuẩn cho ra những hạt nếp thơm ngon như Yên Phong- Bắc Ninh, Kinh Môn- Hải Dương ,..

2.Đặc điểm

Nếp cái hoa vàng là giống cây phản ứng với anh sáng rất ngắn, nên thường chỉ cấy vào các vụ mùa muộn ở miền Bắc và có và có thời gian ra hoa ổn định trong tháng 7 đếng tháng 10, và thời gian sinh trưởng của cây là khoảng 145-160 ngày

Nếp cái hoa vàng có đặc điểm là thân to, cao khoảng 130cm, có khả năng chống đổ tốt, hiệu suất ra bông tương đối nhiều. Cây có khả năng chịu đựng được với phèn, chua, trũng, chịu hạn vào giao đoạn cuối vụ. Kháng được bệnh đạo ôn, khô vằn nhưng lại không kháng được sức ảnh hưởng của sâu đục thân và bạc lá

Hạt nếp cái hoa vàng tròn dẹp, nhỏ hơn các loại nếp thường, cắn hạt ngọt và có màu nâu sẫm. Mỗi bông của nếp cái hoa vàng có thể chứa đến 110 hạt/ bông lúa, mỗi bông lúa có độ dài từ 20-22cm. Nếp cái hoa vàng cho ta năng suất trung bình hơi vào khoảng 35-40 tạ/ha và cho năng suất cao có thể đạt khoảng 45 tạ/ha

3. Dinh dưỡng

Gạo nếp cái hoa vàng cho ta nguồn dinh dưỡng dồi dào, cụ thể cứ 100g gạo nếp cái hoa vàng thì sẽ có 1,5g chất xơ thực vật, 0.78gam chất béo, 0.14gam đường, 13.67gam nước, 7.16gam protein, 380kcal, 82gam carbohidrat, 32mg canxi cùng nhiều dưỡng chất dinh dưỡng các tốt cho cơ thể

Gạo có thành phần chủ yếu là carbohyrete, chiếm đến 80% trọng lượng khô của gạo. Và phần lớn carbohyrete là tinh bột. Tinh bột là chất được tạo fajng chuỗi của glucose gọi là amylopectin. Trong gạo nếp cái hoa vàng cho ít 2 chất này nhất so với các loại gạo khác nên khiến cho nếp cái hoa vàng sau khi nấu có độ dẻo cao. Amylose là hàm lượng khiến cho cơ thể chúng ta tiêu hóa tinh bột chậm. Vì chứa ít amylose nên nếp cái hoa vàng giúp cho cơ thể tiêu hóa dễ dàng

4. Công dụng

Gạo nếp giúp ta tiêu hóa nhanh, ngon miệng hơn nên dẫn đến ta ăn nhiều và lượng đường trong máu tăng nhanh gây hại cho sức khỏe đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường

Trong nếp cái hoa vàng chứa lượng chất xơ cao hơn so với gạo trắng thông thường, nếp cái hoa vàng chứa chủ yếu là chất xơ không hòa tan

Gạo trắng và gạo nếp chứa một lượng chất xơ hòa tan được gọi là tinh bột kháng, giúp làm tăng butyrate trong ruột giúp giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư đường ruột kết, tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ ruột

Nếp cái hoa vàng chứa các thành phần tốt cho tim như các chất chống oxy hóa, chất xơ, lignans

Gạo nếp có chỉ số đường huyết thấp hơn các loại gạo khác nên giúp ta giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì trong gạo nếp có vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa

Ngoài ra gạo nếp cái hoa vàng còn chứa nhiều vitamin B rất có lợi cho sức khỏe con người

5. Cách nấu

 Các bước nấu gạp nếp cái đúng tiêu chuẩn

5.1. Cách 1: nấu như gạo thường

B1: ta lấy dụng cụ đong gạo theo đúng lượng gạo mong muốn sử dụng

B2: vo gạo nhẹ nhàng không chà xát để tránh mất đi chất dinh dưỡng

B3: Cho vào nấu gạo như bình thường

5.2. Cách 2: Hấp xôi

B1: ta lấy giấy chống dính lót vào khay hấp để tránh việc xôi bị dính vào kim loại

B2: Đổ nước vào  chõ hấp với mực nước cao tầm 3cm

B3: Đặt nồi hấp lên sau đó đun với lửa nhỏ

B4: Cho gạo vào nồi hấp sau đó đậy nắp trong khoảng 40’cho đến khi xôi mềm

5.3. Nấu rượu nếp cái hoa vàng

B1: chọn gạo ngon, còn vỏ, còn lớp cám bên ngoài, thời gian sau thu hoạch là 3 tháng

B2: ngâm gạo trong 4-6 tiếng trong nước lạnh sau đó mang đi đồ xôi

B3: Sau khi gạo nếp chín ta rải đều nếp trên các dụng cụ có diện tích bề mặt lớn một lớp xôi mỏng

B4: Khi nếp ấm lại ta rải men lên đều các bề mặt hạt  cả mặt trên và mặt dưới

B5: Cho nếp vào trong bình hoặc lu sành sứ hoặc thủy tinh, xếp nếp đến 2/3 bình thì đậy kín sau đó đợi trong 1 tuần

B6: Trưng cất rượu

B7: Sau đó ta đem rượu đi chọn trong vòng 1-2 năm để khử đi chất có trong rượu làm đau đầu mệt mỏi như methanol và andehit. Sau khoảng thời gian đó ta lấy rượu uống có vị ngọt nhẹ, tê tê đầu lưỡi hoặc rượu sẽ được khoảng 35-40 độ C


Sản Phẩm