Gạo Tấm

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Ta thường nghe đến gạo tấm nàng thơm là loại nổi tiếng về độ ngon dẻo , xốp; gạo cho ta ra hương vị đậm đà đến hấp dẫn khó quên. Là loại gạo chiếm sự ưu tiên hàng đầu với người sử dụng. Vậy gạo tấm là loại gạo như thế nào ?

1. Thế nào là gạo tấm

Gạo tấm là loại gạo bị vỡ, nứt trong quá trình xay sát, vận chuyển, phơi khô. Loại gạo này hạt nó tự nhiên sẽ bị vỡ liti chứ không phải là do người trồng cố tình làm vỡ để tạo ra hạt tấm. Ta nhận biết được gạo tấm tự nhiên bởi hạt tấm tròn, nhỏ rất đều nhau.0

Thành phần dinh dưỡng của gạo tấm cũng tương tự như gạo nguyên hạt (nghĩa là nếu còn nguyên mầm và cám gạo thì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn một chút, sau khi vò nát thì gạo sẽ cho ra khoảng 50% là gạo nguyên hạt, khoảng 17% Gạo tấm, 20% Vỏ, 13% cám và tấm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, polysaccharides, vitamin E, B1, B2 và B16.

2. Đặc điểm

Gạo tấm là loại gạo có đặc điểm chứ cả phôi gạo lẫn cả cám gạo. Vậy nên gạo tấm là loại gạo có các thành phần dinh dưỡng cao hơn tất cả các gạo khác vì gạo tấm có cám gạo mà trong cám gạo có chứ rất nhiều chất dinh dưỡng

Hạt gạo tấm khi hấp chín có màu trắng đục, độ dẻo và dính vừa phải kích thích vị giác của chúng ta, gạo để nguội nhưng vẫn giữ được độ dẻo dai của gạo, khi ăn ta còn ngửi thấy hương thơm nhẹ. Gạo tấm là loại gạo được xay sát theo tiêu chuẩn nên không chứa lẫn tạp chất

Các loại cơm tấm trong quán

Tấm nàng thơm: hạt nhỏ, thơm, xốp

Tấm lài: Thơm và dẻo

Tấm Sa Ri: hạt nhỏ, xốp, mềm và đặc biệt là nở nhiều

Tấm bụi: nở ít và xốp cơm

Tấm sa mơ: xốp trắng, nở

Tấm tài nguyên chợ đào: cơm thơm, nở, xốp, mềm khi ăn cho ta hương vị tự nhiên

Tấm đài loan: dẻo thơm và hạt rất trắng

Tấm nhan thơm: nở nhiều và thơm

Tấm 504 cũ: hạt cơm ngọt, không dính, nở nhiều, xốp, mềm

3. Các loại gạo tấm

Gạo thơm: Loại gạo tấm thơm có hạt nhỏ, khô ráo, độ dính cao và hạt gạo nhỏ. Khi để nguội cơm vẫn giữ được độ ngon và dẻo, thơm, ngọt. Gạo tấm thương có hàm lượng tinh bột cao, hương thơm nhẹ nhàng nên rất được nhiều người tin dùng ưa chuộng vậy nên giá thành của gạo tấm có phần cao hơn các loại gạo khác

Gạo nở: Loại gạo tấm nở cho ta hạt to, khô, xốp, nở nhiều và có màu trắng trong

4. Gạo tấm nấu cơm ngon

Muốn nấu gạo tấm ngon ta nên lựa chọn những loại gạo tấm cũ, nếu ta lấy gạo tấm xay từ hạt gạo lúa cũ thì càng ngon hơn, gạo xay từ lúa cũ thì khi nấu lên ta có độ săn chắc , không bị nhão như các hạt lúa mới và không bị bở. Những loại gạo tấm ngon sẽ giữa được chất lượng hạt cơm tấm khi hấp sẽ có độ dính nhau

Gạo tấm được lấy từ gạo tài nguyên có đặc tính thơm nhẹ, mềm, khi hấp sẽ hơi rời nhau

Khi ta kết hợp 2 loại gạo này với tỉ lệ phù hợp sẽ cho ta ra những đĩa cơm tấm thơm ngon, xốp dẻo

5. Lợi ích

Gạo tấm mang lại những công dụng gì với chúng ta, chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng ăn qua loại cơm tấm này nhưng chưa hẳn ai cũng biết công dụng của loại gạo này

Sử dụng trong công nghiệp

Những loại gạo để ủ bia là những loại gạo có kích thước nhỏ, gạo tấm là nguyên liệu chính để sản xuất bia Malt đan mạch và phụ liệu. Những phụ liệu có dạng rắn như gạo tấm chiếm đến 30% nguyên liệu trong quy trình sản xuất.  Việc sử dụng gạo trong sản xuất bia khiến cho bia có màu vàng đẹp mắt , sáng, có hương thơm và vị trung tính

Ngoài ra gạo tấm còn được sử dụng làm các mục đích khác như làm thức ăn cho thú nuôi, nông thủy hải sản, sử dụng trong giặt giũ, nấu nướng trong công nghiệp mỹ phẩm và da

Trong cuộc sống

Ta dùng cơm tấm trong việc nấu cháo , nấu nhanh hơn so với các loại gạo nguyên hạt , giá thành rẻ hơn so với các loại gạo nguyên hạt. Dùng để nấu cơm và thường được các nhà hàng sử dụng

6. Các nấu gạo tấm ngon

Loại gạo nào cũng vậy mà không chỉ với riêng gạo tấm, ta phải biết nấu đúng cách thì gạo mới đạt độ ngon như ta mong muốn. Muốn nấu cơm ngon ta phải lựa chọn loại gạo sao cho nấu cơm lên ngon mềm, hơi dính, mùi thơm, không quá rời nhau tạ mới được đĩa cơm tấm ngon đúng chuẩn

Gạo tấm là loại gạo khi nấu khó hơn so với các loại gạo khác vì hạt gạo tấm dễ bị vỡ, mất đi vị ngọt thơm vốn có của gạo. Vậy nên ta cần thực hiện đúng như các bước sau

Bước 1: Lấy lượng gạo vừa đủ sau đó vo gạo bằng nước sạch

Bước 2: Gạn nước rồi đổ gạo ra rá cho đến khi gạo khô

Bước 3: Đun sôi nước ở 100 độ C, sau đó đổ gạo vào nồi và đảo nhẹ

Bước 4: Khi nước sôi ta giảm nhỏ lửa cho đến khi cơm chín


Sản Phẩm