Gạo basmati

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Gạo basmati là loại gạo khá quen thuộc tại các nước như Pakistan, Nhật Bản, Ấn Độ nhưng loại gạo này vẫn còn lạ lẫm đối với người Việt Nam chúng ta. Gạo basmati còn được gọi là loại gạo hoàng gia dành cho vua chúa sửa dụng, khi nhắc đến gạo basmati thì người ta nhớ ngay đến hương thơm ngào ngạt, mùi vị ngập tràn và đấy là đặc điểm nổi bật khi nói về loại gạo này

1. Thế nào là gạo basmati?

Là giống lúa đặc biệt được phát hiện ở tiểu lục địa Ấn Độ từ nhiều thế kỷ trước, đã được sử dụng và trồng thử nghiệm ở nhiều nước nhưng kết quả không được như mong đợi. Kể từ đó, chỉ một số nơi nhất định ở Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Indonesia và Sri Lanka có thể trồng loại gạo chất lượng cao này.

Tên "Basmati" xuất phát từ tiếng Phạn, nhưng theo từ điển Oxford, từ này là tiếng Hindi. Nhưng dù xuất xứ từ đâu thì "Basmati" vẫn có nghĩa là "mùi hương", tương ứng với đặc điểm của loại gạo cùng tên. Ngoài tên gọi basmati, loại gạo này còn có các tên gọi khác như bansmati, bansumuti, bansmati, bansumut, basmati.

2. Đặc điểm của gạo basmati

Hàm lượng 2-acetyl-1-pyrroline trong gạo basmati gấp 12 lần gạo khác, có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, tạo cho người dùng cảm giác lạ miệng. Ngoài việc là một thành phần tự nhiên của gạo basmati, hợp chất này cũng đã được Hoa Kỳ chấp thuận. Được chấp thuận ở Châu Âu để sử dụng như một chất tạo hương vị cho thực phẩm như bánh mì

Không giống như gạo trắng, có chỉ số đường huyết (GI) là 89, giá trị GI của cả gạo trắng basmati và gạo lứt basmati là khoảng 45-69, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường.

3. Lợi ích của việc ăn gạo basmati  

Hàm lượng carbohydrate thấp Khi mới ăn gạo basmati, nhiều người không quen, vì hạt gạo không dẻo và dính như gạo trắng thông thường sau khi nấu thành cơm. Bạn có biết rằng do tỷ lệ hàm lượng carbohydrate thấp trong gạo nên chúng không có độ kết dính nên. Tuy nhiên, nó sẽ cải thiện lượng đường huyết trong cơ thể, ngăn lượng đường huyết tăng cao, giúp người dùng khỏe mạnh hơn.

Gạo basmati không chứa cholesterol

Cholesterol là một trong những chất gây ra các bệnh tim mạch. Điều này sẽ giúp người dùng hạn chế lượng cholesterol xâm nhập vào cơ thể và tránh những vấn đề về sức khỏe sau này. Ngoài ra, vì hàm lượng photpho và kali thấp nên gạo basmati cũng rất thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận và có chỉ số đường huyết thấp.

Nếu bạn lo lắng về cân nặng hoặc bệnh tiểu đường của mình, bạn có thể thử gạo basmati, vì lượng đường trong máu của nó thấp một cách đáng kinh ngạc. Từ 45 đến 69, bạn có thể dễ dàng kiềm chế cảm giác thèm ăn cơm mà không lo tăng cân hay lượng đường trong máu cao. ...

4. Bảo quản

Gạo basmati bảo trong điều kiện thường thì có thể để đến 4-5 mà không bị hư hỏng. Muốn bảo quản gạo được lâu hơn thế ta nên hút chân không để đảm bảo gạo không bị hư hại. Ngoài ra thời gian bảo quản gạo còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như côn trùng, độ ẩm, nơi bảo quản,…

5. Đặc sản từ basmati

Món cơm Pilau là món ngon đặc sản, ngon miệng ăn kèm món palak panner giòn ngon. Nhờ sự kết cấu mùi vị, hương thơm đã tạo cho món cơm này có nét độc đáo riêng. Và sau đây là công thức làm món ngon đặc biệt này

5.1. Nguyên liệu

- Cà phê hạt ngò: nửa thìa

- Bạch đậu khấu: 6 quả

- Hạt thì là: 1 thìa cafe

- Thanh quế: 1

- Lá nguyệt quế: 2 lá

- Bơ: 75g

- Hành tây: 1 củ thái nhỏ

- Tỏi: 1 tép thái nhỏ

- Mù tạt đen: nửa muỗng café

- Bột nghệ: nửa thìa café

- Gạo basmati: 300g

- Thịt và rau củ: 500g

- Muối biển và hạt tiêu

5.2. Cách làm

Cho hạt ngò giã thành bột thô, sau đó cho thảo quả vào xay cho đến khi vỏ và hạt tách nhau và thấy hạt nát nhẹ là được. Ta tiếp tục cho đinh hương, quế, thì là vào giã cùng nhau để trộn đều

Tiếp theo đó ta lấy bơ cho lên bếp đun trong chảo với lửa vừa, phi tỏi và hành  cho đến khi mềm ( khoảng 5 phút) lưu ý trong lúc đun ta nên khuấy đều. Ta cho nghệ cùng cải thảo, kết hợp cùng với các nguyên liệu đã giã từ trước, ta tiếp tục đun trong 2 phút và phải khuấy đều

Lấy cơm trộn đều với bơ để cơm ngấm vị, ta lấy thêm ít tiêu đen và tùy theo khẩu vị mà ta điều chỉnh thêm muối. Đảo đều và đun với lửa nhỏ, đậy kín nắp sau đó để lửa trong 15 phút

Khi cơm chín ta lấy ít bơ còn lại thành những miếng nhỏ, phết bơ lên phần cơm nóng để bơ tan chảy  sau đó dùng nĩa xới đều cơm và không để để vỡ hạt

Đậy nắp lại và giữ nguyên trong 5 phút và ta có thể bắt đầu thưởng thức

 


Sản Phẩm