Gạo nếp cẩm

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Theo các chuyên gia tiết lộ: để bổ máu kéo dài tuổi thọ, ta nên cần bổ sung gạo nếp (gạo tẻ mỗi ngày. Nó được mệnh danh là “gạo bổ máu”, “gạo trường sinh”. Gạo nếp cẩm có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Vậy gạo nếp cẩm tốt đến như nào thì ta cùng tìm hiểu bài viết sau

1. Thế nào là gạo nếp cẩm ?

Gạo nếp cẩm (còn được gọi là gạo nếp than) là một loại gạo thuộc loài Oryza sativa L. Lớp cám (lớp ngoài) của gạo nếp được phát hiện có chứa hàm lượng anthocyanin cao nhất trong số các loại thực phẩm. Hạt có một lượng chất xơ tương tự như gạo lứt và tương tự như gạo lứt. Gạo lứt trong hình dáng. Khi bạn ăn gạo nếp nấu chín sẽ có vị giống như hạt dẻ.

Ở nước ta có 2 loại nếp: nhạt (đỏ sẫm) khi nấu, đỏ và đen (tím) khi nấu. màu đen) khi nấu chín sẽ chuyển sang màu tím đậm, còn được gọi là gạo đen. Gạo này được dùng để nấu cháo, các món tráng miệng, bánh nếp truyền thống của Trung Quốc, bánh mì và mì.Nhiều người thường lầm tưởng gạo nếp và gạo lứt giống nhau nhưng thực chất hai loại này khác nhau về hình dáng, màu sắc, chất lượng. Gạo nếp có dạng hạt tròn, màu tím sẫm, độ dẻo cao, dễ kết dính. Mềm và thơm, trong khi gạo lứt mịn, tròn hơn, có màu đỏ hoặc hơi vàng, ít nhựa và hơi cứng, kém thơm khi ăn.

Hiện nay giá gạo nếp cẩm rơi vào khoảng từ 40.000 - 50.000 đồng / kg.

2. Tác dụng thần kì của gạo đối với nếp cẩm

2.1. Gạo nếp đối với hệ đường ruột

Gạo nếp cẩm ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và các triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn hỗn hợp gạo nếp rang vàng, cau khô, hạt tiêu rồi xay thành bột có thể uống với nước ấm để tránh tình trạng nôn trớ thường xuyên.Hoặc bạn có thể xay nhuyễn hạt gạo nếp rang vàng, uống một lần với nước lạnh để trị chảy máu cam hiệu quả.

2.2. Ngăn ngừa béo phì

Nếu bạn muốn kiểm soát trọng lượng cơ thể một cách cân đối, hãy thêm gạo nếp vào danh sách công thức. Gạo nếp cẩm giúp cơ thể ta ổn định được năng lượng và hạn chế sự thèm ăn, trong gạo nếp có tác dụng kháng được insulin ngăn chặn được nguy cơ béo phì

2.4. Tốt cho tim mạch

Theo các chuyên gia, tác dụng của men rượu nếp cẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Do đó do men trong gạo nếp. Camo có chứa hai hoạt chất là ergosterol và lovastatin có tác dụng hạn chế tai biến tim mạch và giúp tái tạo thành mạch máu.

Ngoài ra, rượu nếp cẩm đúng liều lượng cũng sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu ở những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Tuy nhiên, để hạn chế quá trình lên men nặng lâu ngày từ rượu, mùi rượu, chua thì nên bảo quản gạo nếp trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài.

2.5. Tốt cho máu của chúng ta

Nhờ hàm lượng đạm cao hơn 6,8%, chất béo hơn 20% cùng 8 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể nên xôi gấc đặc biệt tốt cho máu, đặc biệt là các chất đạm. Loại gạo nếp này có giá trị rất lớn đối với sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi sinh con.

2.6. Có lợi đối với phụ nữ sau sinh

Sau sinh ăn xôi thường xuyên giúp dạ dày hoạt động tốt và giúp cơ thể lưu thông khí huyết chống suy nhược, kích thích cho con bú. Bởi trong gạo nếp có chứa protein, chất béo, chất bột đường, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magie, sắt, kẽm… và một số vi chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C, chất diệp lục và anthocyanin, caroten thường không có trong các loại gạo nếp khác. Do đó nên bổ sung gạo nếp vào bữa ăn. Thực đơn hàng ngày giúp mẹ phòng chống nhiều bệnh tật sau sinh 6 Làm đẹp daNgoài những công dụng trên thì xôi gấc còn phát huy tác dụng

2.7. Làm đẹp da

Gạo nếp cẩm ngoài những ưu điểm kể trên, tác dụng của nếp cẩm còn phát huy tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa nếp nhăn. Đó là nhờ hàm lượng vitamin E có trong lớp đen bên ngoài của gạo nếp. Rượu nếp cẩm nói riêng còn chứa nhiều vitamin B và nhiều thành phần hữu ích khác. Do đó, gạo nếp cẩm còn được sử dụng vào mục đích làm đẹp để dưỡng ẩm và phục hồi da hiệu quả.

2.8. Phòng chống ung thư

Bởi trong loại gạo này có chứa hàm lượng anthocyanins chống oxy hóa rất cao. Chất này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn chặn sự phá hủy của các mạch máu. Nó phá hủy DNA- một yếu tố dẫn đến ung thư.

2.9. Hỗ trợ giảm cân

Một trong những lợi ích sức khỏe của gạo nếp là hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao giúp cơ thể cảm thấy no lâu ngăn chặn cơn đói.

3. Những món ngon từ gạo nếp cẩm

3.1. Cách Nấu xôi

Nhiều Món Ngon Để khai thác tối đa nguồn thực phẩm từ gạo nếp này, ta có thể chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng sau: 1 đĩa xôi và thức ăn nhanh, bánh mì kẹp, món ăn sáng; Là món ăn nhất định phải có trong những dịp lễ tết như tiệc Tết để chào ông bà. Để tránh sự ngán ngẩm của cả nhà mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, dùng gạo nếp để nấu xôi thực sự là một lựa chọn hoàn hảo.

3.2. Nấu cơm rượu nếp cẩm

Ngoài nấu xôi, gạo nếp còn được dùng để làm cơm rượu. Cơm rượu nếp cẩm là một món ăn truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Nếp Cẩm thơm ngon, đẹp mắt nhờ có màu tím đặc trưng.

3.3. Nấu sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn vặt của giới trẻ hiện nay mà đã trở thành món ăn hấp dẫn trong thực đơn tráng miệng của nhiều nhà hàng, khách sạn.

3.4. Nấu chè nếp cẩm

Tuy nguyên liệu không phong phú nhưng chè nếp cẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. thân hình. Đây cũng là món ăn phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán của nước ta

3.5. Rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin nhóm B có tác dụng làm đẹp. Ngoài ra, loại rượu này còn chứa một lượng lớn chất sắt, giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa các bệnh do thiếu sắt. Vì vậy, bạn cần sử dụng gạo nếp nấu rượu, rất có lợi cho sức khỏe

Mặc dù tác dụng của gạo nếp cẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng loại gạo nếp này thường xuyên. Thay vào đó, bạn cần kết hợp với một số thực phẩm như rau, trái cây, kích thích tiêu hóa và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.


Sản Phẩm