Những bí mật về hạt ngọc trời

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Trong suy nghĩa của nhều  người Việt ta thì hạt gạo không chỉ là lương thực hằng ngày mà chúng còn là sự kết tinh của trời đất hay còn gọi cái tên cao quý hơn là “ Hạt Ngọc trời”, là mồ hôi công sức của những người nông dân cực khổ, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời

Nhìn bên ngoài  hajt gạo tuy nhỏ bé nhưng ít  ai biết rằng nguồn gốc của chúng đã có từ rất lâu đời, từ 2500 năm TCN. Không những là lương thực mà chúng còn có vô vàn những lợi tách  do các  nhà tến sĩ tìm ra

1. Gạp nếp  xây được vạn lý trường thành ?

Ta biết đến vạn lý trường thành là công trình đồ sộ nổi tiếng của Trung Quốc, là một trong những công trình kì vĩ nhất từng được con người xây dựng với chiều dài ước tính lên đến 21.196km. Công trình đồ sộ là thế nhưng ít ai biết rằng gạo nếp chính là một trong những nguyên liệu giúp tường thành bền vững, trường tốn đến đong

Tại trung quốc các chuyên gia thuộc đại học Chiết Giang đã phát hiện thấy đoạn đường của vạn lý trường thành xây dựng ( khoảng 600 năm trước) có chứa một loại vữa đặc biệt được làm từ gạo nếp trộn với vôi.

Theo tiến Zhang Bingija- tiến sĩ đã tham gia nghiên cứu về hợp chất này cho ta thấy hợp  chất này kết hợp với vôi giúp vạn lý trưởng thành vững chắc và giữ được sự ổn định

2. Thời gian bảo quản 

Ta cần phải biết rằng không có loại gạo nào đều giống nhau. Nhiều người cho rằng gạo lứt chứa dầu tự nhiên nên chỉ lưu trữ được từ 3-6 tháng bởi lớp hut cám của gạo lứt dễ bị oxy hóa trong môi trường

Ngược lại, gạo trắng ít dầu hơn nên có thể bảo quản lâu hơn từ 10-30 năm trong điều kiện hút chân và bảo quản ở nhiệt độ khoảng 5 độ C. Nếu ta bảo quản thường thì gạo cũng sử dụng được trong vòng vài năm

 

3. Gạo trắng bắt nguồn từ đâu ?

Gạo trắng chính là sự biến hình của gạo nâu, hay nói theo cách hiểu nghĩa là gạo nâu qua quá trình xay xát kĩ càng, loại bỏ lớp cám bên ngoài và được đánh bóng thì ta sẽ nhận được gạo trắng. Gạo trắng được đánh bóng nhằm giúp gạo bảo quản trong thời gian lâu hơn và giúp hạt gạo trắng được đẹp mắt hơn. Nếu như gạo trắng chưa được đánh bóng thì lớt bột cám sẽ khiến cho gạo nhanh chóng bị ẩm moossc, mối mọt tấn công, nhanh bị hư hỏng, ngược lại nếu gạo trắng được đánh bóng thì gạo sẽ bảo quản được lâu hơn

4. Gạo được trồng ở đâu?

Theo các nghiên cứu, đặc biệt là theo viện nghiên cứu lúa gạo thế giới đã cho ta thấy hơn nửa dân số thế giới đã bầu chọn gạo là lương thực, thực phẩm trong bữa ăn chính mỗi ngày. Gạo là loại lúa dễ trồng, dễ thích nghi với môi trường và cho ta ra năng suất cao, vậy nên trên khắp thế giới, khắp các châu lục (ngoài châu Nam Cực) đều có sự xuất hiện của lúa gạo với sự góp mặt hơn 40.000 giống lúa khác nhau

5. Số lượng gạo tiêu thụ

Nhiều thống kê trên thế giới đã cho ta thấy rằng trung bình mỗi người sẽ tiêu tụ gạo trên 100kg mỗi năm. Theo thống kê chỉ ra rằng:

  • Mỗi cá nhân người Châu Á sẽ tiêu thụ: 136kg gạo/ năm
  • Người dân của các Tiểu vương quốc Ả Rập sẽ tiêu thụ: 204kg gạo/năm
  • Mỗi cá nhân người Mỹ tiêu thụ: 9kg gạo/năm
  • Các nước hầu như không sử dụng gạo như Pháp tiêu thụ: khoảng 5kg gạo/năm


Sản Phẩm