Gạo Japonica

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Gạo Japonica có nguồn gốc xuất xứ đến từ Nhật Bản, là giống gạo cao cấp với nhiều ưu điểm nổi bật như: hàm lượng dinh dưỡng, độ dẻo, hương thơm đều vượt trội hơn những loại gạo thông thường. Ở đây chắc hẳn cũng có nhiều người chưa biết đến loại gạo này, vậy cùng Vinarice tìm hiểu qua bài viết sau

1. Gạo Japonica là gì?

Ta đã biết đến đất nước mặt trời mọc là đất nước có nền công nghệ phát triển vượt bậc, ngoài về việc phát triển công nghệ thì Nhật bản còn nổi tiếng với các món ăn đa dạng như cơm hải sản, sashimi, sushi,…những món cơm đón đều bắt nguồn từ gạo Japonica

Gạo Japonica hay còn được gọi theo các khách là gạo sinica là một giống gạo nổi tiếng ở nhật bản. Chúng có hình dáng khác với các loại gạo trắng mà chúng ta hay sử dụng, gạo Japonica có thân hình tròn, mũm mĩm, cứng và dày hơn các hạt gạo thông thường, ít sứt mẻ, căng tròn. Khi nấu thành cơm ta nhận được các hạt cơm bóng mẩy, có độ thơm dẻo, mùi thơm rất dễ chịu và có vị ngọt nơi đầu lưỡi. Cơm vẫn giữ được độ thơm dẻo, ngon cơm kể cả khi để nguội.

Chính vì những ưu điểm nổi  bật trên mà gạo Japonica được rất nhiều sự tin tưởng và sử dụng từ người Nhật Bản trong hàng trăm năm qua. Cũng chính vì ưu điểm ngon dẻo thơm ngay cả khi để nguội mà gạo Japonica đã làm nguyên liệu chính tạo ra các món ăn truyền thống của Nhật như: sushi, cơm trộn, cơm nắm, kimbap,…..không những thế mà gạo Japonica còn được dùng để ủ rượu Sake- loại rượu thơm ngon có tiếng khi nhắc đến Nhật Bản

2. Phân loại

Gạo Japonica được chia thành 2 nhóm chính:

Japonica nhiệt đới - loại gạo này được trồng ở các nước như Madagascar, Indonesia và cả Châu Mỹ

Japonica ôn đới - được trồng nhiều ở các khu vực Đông Á ( Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…)

3. Đặc tính

Về nhiều năm trước đây thì gạo Japonica chỉ được nuôi trồng tại Nhật thì hiện nay gạo Japonica đã được nuôi trồng tại Việt Nam. Việt Nam đã tiến hành trồng thử nghiệm và cho ra kết quả không thua kém với gạo khi trồng ở Nhật về cả các chất dinh dưỡng cũng như năng suất

Vì giống gạo Japonica có thân lúa ngắn hơn so với các loại gạo ở Việt Nam nên khi gặp phải thời tiết khắc nghiệt như bão, mưa to gió lớn thì sẽ hạn chế được tình trạng đổ, ngã. Trong nhiều năm gần đây thì gạo Japonica đã có tiếng vang trong thị trường Việt Nam vì loại gạo này khi trồng không sử dụng thuốc trừ sâu vì chúng có khả năng chống lại sâu bệnh rất tốt

Gạo Japonica có nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp các chất thiết yếu trong quá trình hoạt động cần thiết của cơ thể gồm các khoáng chất( Canxi, sắt, kẽm, kali, magie,…), protein, lipid cùng các vitamin B1,B12; hơn nữa trong quá trình nghiên cứu thì gạo Japonica còn xuất hiện các gốc chống oxy hóa, selenium, magnesium giúp tăng cường sức đề kháng vè hệ miễn dịch

Hơn nữa gạo Japonica được bác sĩ khuyên dùng cho những người có các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, béo phì, tiểu đường  và việc sử dụng gạo này còn giúp ta giảm tình trạng mắc các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết

4. Cách nấu gạo Japonica

Vì gạo Japonica cứng hơn các loại gạo thường dùng nên cách nấu sẽ khác hơn. Nếu ta nấu gạo Japonica đúng cách sẽ cảm nhận được hạt cơm ngon dẻo đúng vị:

B1: Trước khi đem đi nấu ta nên ngâm gạo trong 30’ để hạt cơm được mềm, dẻo không bị nát

B2: Vo gạo nhẹ tay với nước sạch nhằm tránh để gạo bị nát cũng như mất đinh chất dinh dưỡng vốn có

B3: Khi nước cạn nên đảo qua cơm ( tránh mở vung liên tục)

B4: Sử dụng cơm sau khi chín từ 15’->20’ để cảm nhận rõ vị ngon của cơm


Sản Phẩm