Gạo sạch

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Việt Nam ta là nước phát triển nhờ nền nông nghiệp và số lượng gạo xuất khẩu nước ta đứng top 1,2 trên toàn thế giới. Vậy nên từ lâu đời thì hạt gạo đã là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Mặc dù là nước phát triển mạnh về gạo, có nguồn gạo dồi dào nhưng hiện nay trên thị trường vẫn xuất hiện tràn lan những loại gạo bẩn, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nên tìm được nguồn gạo sạch, an toàn là điều mà mọi người dùng quan tâm

1. Gạo sạch là gì

Để những hạt gạo sạch đến tay người tiêu dùng phải tuân theo những quy định tiêu chuẩn nghiêm ngặt của bộ nông nghiệp  như VietGap, từ khâu cánh tác lúa cho đến khi thu hoạch, đóng gói, bảo quản. Gạo sạch là những loại gạo đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

Đảm bảo được độ thuần chủng: Là loại gạo có nguồn gốc giống tốt, không được sử dụng các loại giống gạo bị biến đổi gen

Thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao

Giữ được hương vị đặc trưng của gạo và mùi thơm tự nhiên, không có mùi do tẩm ướp hương liệu

Không có bụi bẩn, chất bẩn lẫn trong gạo

Không còn thuốc diệt cỏ, trừ sâu ở trong gạo

Không sử dụng chất bảo quản

Quá trình thu hoạch, vận chuyển, sản xuất, đóng gói,… đều phải được kiểm định đạt chuẩn chất lượng và đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng

2. Quy trình sản xuất gạo sạch

2.1. Chọn giống

Muốn sản xuất được gạo sạch ta phải chọn được nguồn giống tốt, không bị biến đổi gen. Khi giống tốt ta mới trồng được lúa ít bị sâu bệnh nên tránh được việc sử dụng nhiều đến thuốc trừ sâu. Giống lúa tốt sẽ cho ra những hạt gạo tốt, đủ chất dinh dưỡng, căng tròn

 

 

2.2. Nguồn đất

Để có nguồn đất sạch và ổn định thì các bà con nông dân phải thực hiện nghiệm ngặt về quá trình chăm sóc và cải tạo đất. Luôn luôn cung cấp nước cho cánh đồng lúa, lượng nước phải sạch và đủ với ngu cầu của lúa. Đất sạch và chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm cho lúa mau lớn và phát triển khỏe mạnh

2.3. Canh tác

Ta muốn sản xuất ra được những hạt gạo thì làm làm theo một quy tắc canh tác, sạch sẽ và đúng đắn. Mỗi hạt gạo đều phải trải qua quy trình canh tác tự nhiên, không sử dụng thuốc kích thích, các chất hóa học

2.4. Thu hoạch

Nếu ta chỉ trồng lên lúa sạch mà không theo phương pháp thu hoạch hoặc xay sát tiêu chuẩn thì cũng không thể đảm bảo cho ra những hạt gạo sạch. Muốn làm gạo sạch phải được thu hoạch bằng máy, phơi khô hoặc sấy khô riêng biệt và xay sát ở những máy xay thóc hiện đại, đúng chuẩn. Chỉ khi đó ta mới không để những bụi bẩn, đất cát, côn trùng lẫn vào trong gạo

2.5. Vận chuyển

Sau khi những hạt gạo đợc thu hoạch, xay sát thì ta đi vào công đoạn vận chuyển đến các kho thực phẩm chuyên biệt hay các đại lý bán gạo để tiêu thụ sản phẩm. Trong quá trình vận chuyển gạo sẽ được vận chuyển bằng những thiết bị kín, sạch sẽ để đảm bảo an toàn từ nơi sảm xuất đến tới tay người tiêu dùng

3. Phân biệt gạo sạch

Việc phân biệt về gạo sạch hay không sạch đối với những người nội trợ là điều khó khăn nếu như họ chưa được cung cấp các kiến thức về phân biệt gạo. Sau đây là các cách phân biệt gạo sạch và gạo không sạch mà ta cần nên biết:

- Gạo sạch sẽ dễ tiêu hóa vì trong gạo không chứa các hợp chất độc hại

- Ta sử dụng một bát cơm nguội để kiểm tra, với gạo nhiễm hóa chất thì khi nhiệt độ lạnh sẽ làm cho gạo đông cứng rất nhanh, về gạo sạch thì ta thấy chỉ bị khô lớp bên trên mà bên dưới vẫn còn mềm dẻo thơm ngon

- Thu hút kiến, sâu mọt: Ta muốn kiểm tra gạo sạch hay không thì có thể lấy một ít gạo rắc ra đất lúc sau thấy kiến bu lại thì là gạo sạch, vì gạo sạch vẫn chứ được hương thơm tự nhiên, ngọt ngào từ chính hạt gạo khiến thu hút côn trùng.

- Hương vị gạo ngọt thơm đậm đà do là giống lúa thuần chủng và được nuôi trồng với thời gian sinh trưởng là 6 tháng. Còn nếu không phải gạo sạch thì thường được thu hoặc từ giống lúa đại trà, sử dụng thuốc kích thích phát triển để chín nên chúng không có hương vị của tự nhiên

- Hương thơm, chất lượng gạo

8. Tiêu chuẩn của gạo sạch

Các loại gạo được coi là gạo sạch nếu chúng đạt được các tiêu chuẩn của bộ nông nghiệp sau đây: 

- Đảm bảo độ thuần chủng

- Giữ được hương bị đặc trưng của loại gạo đó

- Không sử dụng chất bảo vệ thực vật ngoài danh mục của bộ nông nghiệp

- Bảo quản sản phẩm phải đúng kĩ thuật

- Không pha trộn

- Đảm bảo hương thơm tự nhiên và không sử dụng chất tạo mùi


Sản Phẩm