Cách làm cơm cháy tại nhà

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Cơm cháy là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay đặc biệt là giới trẻ. Là món ăn cuốn hút mọi người bởi hương thơm cũng như mùi vị thơm ngon béo béo của mỡ hành, kết hợp với độ giòn của cơm cháy  cùng với các topping khác đi kèm. Vậy làm như nào để món cơm cháy thơm ngon đúng tiêu chuẩn nhà hàng? Cùng vinarice tham khảo bài viết sau đây

1. Nguyên liệu

Để làm ra được món cơm cháy đơn giản mà vẫn thơm ngon mà ta có thể làm tại nhà thì cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Hành lá : 200g ( Ai thích ăn hành có thể cho nhiều hơn)

Gạo nếp: 240g

Dầu ăn

Đường : 3 thìa

Nước lọc: 3 thìa

Ớt bột: 1 thìa

Hạt nêm: 1 thìa

Nắm mắm: 3 thìa

Tiến hành làm cơm cháy

Bước 1: Nấu gạo nếp

Trước khi cho gạo vào nấu ta phải vo sạch gạo sau đó đổ gạo nếp vào nồi cơm tiếp đó ta thêm vào 1 thìa hạt nêm + 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều và cắm cơm ( đặc biệt là không để cho cơm bị nhão)

Bước 2: Để cơm qua đêm

Sau khi cơm đã chín ta lấy một cái khay hoặc mâm sạch và đổ cơm ra, dàn đều cơm nếp thành một lớp cơm mỏng và phải ép, nén cơm nếp phải dính thật chặt vào với nhau. Sau khi đã nén cơm gạo nếp thành một lớp mỏng  thì ta để cho cơm nguội và sau đó để cơm vào ngăn mát tủ lạnh. Ta để cơm qua đêm khiến cho cơm nếp sẽ mau khô cứng lại và dễ sấy

 

Bước 3: Cắt và sấy

Sau khi để cơm nếp trong tủ lạnh qua đêm ta lấy ra sau đó cắt thành những miếng vừa ăn, ta có thể cắt to hoặc nhỏ, hình dáng khác nhau tùy theo sở thích (khuyên nên cắt nhỏ vừa phải để khi chiên sẽ vàng giòn đều hơn). Sau khi ta cắt xong thì ta xếp đều các miếng cơm lên khay để đưa vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ trong 45 phút. Cách 15 phút là ta phải lật mặt các miếng cơm để các miếng cơm được vàng giòn đều hơn

Bước 4: Chiên cơm

Sau khi lấy mẻ cơm nếp vừa sấy xong ra thì ta chuẩn bị một chảo dầu ăn đun dầu ăn đến khi sôi sau đó mở lửa nhỏ để bắt đầu chiên cơm (lưu ý là chiên ngập dầu thì cơm sẽ giòn đều và ngon hơn). Ta bỏ từng miếng cơm vào chiên cho đến khi vàng giòn đều 2 mặt thì vớt ra và để ráo dầu

Bước 5: Pha chế nước chấm

Để món cơm cháy được ngon thì ta không thể thiếu bát mắm đường. Công thức làm nước nắm như sau: ta cho 3 thìa nước lọc, 3 thìa đường, 3 thìa nước nắm vào một nồi nhỏ rồi bắc lên bếp đun sôi và khuấy để đường tan hết ra. Sau khi đường ta ta đổ hỗn hợp này ra bát và thêm thìa ớt bột sau đó khuấy đều

Bước 6: Phi thơm hành lá

Ta lấy 200g hành lá rửa sạch và băm nhuyễn sau đó ta cho vào chảo dầu đã sôi là phi hành đến khi ta ngửi thấy mùi thơm là được. Khi sử phi hành ta nên chú ý màu của hành lá, phải giữ được màu xanh của hành lá tránh để ngả sang vàng làm mất tính thẩm mĩ khiến cho món ăn không ngon

Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức

Ta mang cơm cháy vừa chiên xong để lên đĩa và rưới ít nước nắm lên sau đó ta lại cho thêm phần mỡ hành lên miếng cơm, bước cuối cùng ta cho thêm ít chà bông lên bề mặt cơm cháy (ta có thể thêm các nguyên liệu khác như xúc xích, lạp xưởng, phô mai,….. để món ăn được ngon hơn) và ta có thể thưởng thức món cơm cháy thơm ngon hoàn thiện

 


Sản Phẩm