Cách làm cơm rượu

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Cơm rượu là một món ăn đặc trưng trong ngày tết Đoan Ngọ (ngày chiết sâu bọ) vậy nên cứ đến ngày này là chúng lại được nhiều gia đình săn đón. Món ăn này làm tại nhà không quá khó, ta có thể làm tại nhà cho gia đình thưởng thức để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn so với mua ngoài hàng

1. Cơm rượu

Cơm rượu là món ăn rất đực trưng và phổ biến trong dịp tết đoan ngọ đối với cả 3 miền Bắc-Trung-Nam. Cơm rượu thường được làm bằng gạo nếp cái ủ với rượu là cùng một số các gia bị khác

Thời ông bà ta thường sử dụng cơm rượu kèm với bánh đa bà ăn vào sáng sớm tết Đoan ngọ với quan niệm xua đuổi những điều không may mắn đi. Ngoài quan niệm dân gian thì cơm rượu còn là món có ích cho sức khỏe con người

2. Cách làm cơm rượu ngon chuẩn vị miền Nam

Để làm được mẻ cơm rượu thơm ngon đúng điệu ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thực hiện các bước làm sau

Nguyên liệu

- Nguyên liệu để tạo ra món ăn này là:

- Gạo nếp: 0,5kg

- Nước sạch: 0,5 lít

- Men rượu: 6g tương đương với 3 viên

- Lá chuối hơ qua lửa và muối

Cách làm

Bước 1: Vo gạo với nước sạch để loại bỏ các hạt sạn, thóc còn sót; ta vo gạo với 2-3 lượt nước rồi để ráo nước. Những lá chuối đã hơ qua lửa ta đem rửa sạch với nước để bỏ bụi bẩn sau đó cho lá chuối ráo nước

Bước 2: Ta lấy gạo nếp đã vo đem đi nấu cơm, ta có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc đồ xôi để nấu. Chờ cho đến khi cơm chín ta lấy cơm dàn đều ra mâm để cho cơm nhanh nguội hơn

Bước 3: Đối với các viên men rượu ta đem ra giã nhỏ sau đó trộn vào với cơm rượu nếp (lưu ý nên sử dụng gang tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)

Bước 4: Sau đã trộn đều cơm nếp với viên lên men thì ta nắm chặt cơm thành các nắm nhỏ khác nhau và cuộn với lá chuối. Việc này sẽ giúp cho cơm nếp lên men nhanh hơn

Bước 5: Sau khi nắm cơm nếp xong ta đem cơm ủ vào trong hũ, bình và đậy nắp kín. Trong khi xếp ta phải xếp theo thứ tự từ dưới lên và mỗi lớp cách nhau bằng một lớp lá chuối và ủ trong 3-5 ngày

Ta ủ trong 3 ngày thôi đã cơm đã lên men và tỏa ra mùi thơm đặc trưng khiến ta không thể chối từ

3. Làm rượu rựu thơm ngon chuẩn bị Bắc

Làm cơm rượu bắc thì có chút thay đổi so với làm cơm rượu mùi vị của miền Nam

Nguyên liệu:

- Nguyên liệu để tạo ra món ăn này là:

- Gạo nếp: 0,5kg

- Nước sạch: 0,5 lít

- Men rượu: 6g tương đương với 3 viên

- Lá chuối hơ qua lửa và muối

Cách làm:

Bước 1: ta lấy gạo nếp ra vo 2-3 lần với nước sạc và sau đó đổ gạo nếp ra ngâm nước. Ta ngâm gạo trong một tiếng và sau đó để ráo nước

Bước 2: ta tiến hành nấu gạo, nhớ trước khi nấu ta nên cho thêm vào một chút muối rồi trộn đều trước khi nấu sau đó nấu cơm như bình thường

Bước 3: Sau khi cơm đã chín ta đem cơm bỏ ra các mâm dàn đều để cơm nguội nhanh hơn. Sau đó ta lấy men rượu ra dã cho thật nhuyễn sau đó lọc để lấy phần bột mịn

Bước 4: Sau khi cơm nguội ta đem cơm trộn đều với men rượu, để dảm bảo vệ sinh ta nên đeo năng tay trước đi trộn

Bước 5: Cho phần cơm nếp đã trộ đều với phần cơm rượu cho vào một cái hũ thủy tinh sạch , để quá trình lên men nhanh hơn ta nên nén nhẹ cơm xuống

Thời gian lên men sẽ vào khoảng 3-5 ngày hoặc có thể ngắn hơn tùy thuộc vào chất lượng của men rượu. Sau quá trình lên men ta sẽ thấy nó sẽ toát ra mùi thơm, có nước tiết ra và vị của chúng rất ngọt


Sản Phẩm