Phân biệt gạo thật và gạo giả

Phân biệt gạo thật và gạo giả

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Hiện nay có nhiều mặt hàng  xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng đang được sử dụng, mua bán tràn lan trên thị trường Việt Nam. Đáng lo nhất là gạo đến từ Trung Quốc, loại gạo này có nguồn gốc từ khoai lang, khoai tây và được bổ sung thêm polime để tăng cường độ cứng, chính chất này có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của con người . Tuy nhiên để phân biệt loại gạo này là không khó nếu như ta đọc hết qua các cách phân biệt gạo dưới đây

1. Hình dáng bên ngoài

Gạo giả không cần phải qua quá trình gieo hạt, làm mạ, chăm sóc, không cần quá trình va đập do xay sát, mỗi chiếc máy sản xuất được ra hàng tấn gạo, làm như thế này sẽ khiến cho người tiêu dùng chết vì bệnh tật, các người nông dân sẽ thất nghiệp do giá thành quá chênh lệc. Ta có thể nhận biết gạo thật và gạo giả qua các nhận biết quan sát bằng mắt thường như:

Gạo thật: Mỗi hạt gạo chỉ dài từ 6-7mm, hạt không đồng đều, hạt có bề ngang to, có những hạt bị sứt, vỡ do quá trình say xát. Khi ta nắm gạo trong tay các hạt gạo sẽ để lại lớp bụi cám trên tay và khi ta ngửi thì có mùi thơm rất đặc biệt

Gạo giả: Các hạt gạo giả sẽ có hình dáng thon dài, đều tăm tắp, không có hạt gãy đôi, sứt mẻ, bụng không bạc. Gạo có bề ngang nhỏ, trắng trong như hạt mưa, không có mùi thơm đặc trưng và ko suất hiện bụi cám

Hiện nay nhiều doanh nghiệp có thể trà trộn gạo giả với gạo thật sau đó đem bán, khiến cho chúng ta rất khó phân biệt. Ta nên quan sát kỹ trước khi mua để tránh mua phải sản phẩm không bảo đảm cho sức khỏe

2. Thử gạo với nước

Muốn biết gạo thật hay giả ta còn có phương pháp khác cũng đơn giản không kém là thử gạo với nước, ta chỉ cần lấy một thìa gạo sau đó bỏ vào nước lạnh và khuấy thật mạnh. Nếu tất cả gạo chìm xuống đáy ly thì đó chắc chắn là gạo thật, còn nếu hạt gạo nổi trên bề mặt nước thì đấy là gạo giả. Hơn thế khi ngâm gạo thật trong nước thì gạo sẽ bị trương nở còn gạo giả thì không

3. Vo gạo

Kinh nghiệm của một số người dân mua bán truyền lại là khi vo gạo vì gạo thật có lớp cám rất mỏng bám ở bề ngoài hạt gạo nên ta thường thấy nước vo gạo có màu trắng hoặc màu trắng ngà do lớp cám bị bong ra. Khi vo gạo thì màng phủ gạo sẽ tóc ra làm nước gạo đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, khi buông tay vẫn có những hạt gạo dính trong lòng bàn tay nhờ có màng phủ. Còn đối với gạo giả thì nước ít trong và gạo ít bị dính vào lòng bàn tay

4. Dùng lửa thử

Ta sử dụng ít gạo lên trên bề mặt lửa để, nếu thấy gạo cháy ngay lập tức và có mùi của nhựa thì đó chính là gạo giả. Hoặc ta có thể lấy chảo rang đều lên, nếu hạt gạo chuyển màu đồng đều và có mùi thơm thì là gạo thật, nếu gạo có mùi khét, bốc cháy, vón cục thì là gạo giả

5. Giã gạo

Ta cũng có thể nhận biết gạo giả qua phương pháp giã gạo. Nếu là gạo thật ta sẽ thấy gạo thật bị nát và cho ra dạng bột trắng tinh, còn đố với gạo giả chúng cho ra màu vàng nhạt

6. Để gạo trong môi trường ẩm

Nếu bạn muốn  chắc chắn rằng gạo bạn đang nấu là an toàn, hãy cho một lượng nhỏ vào hộp kín và để ở nơi ẩm ướt. Nếu là gạo thật thì vài ngày nữa nó sẽ  lên men và mốc. bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào chắc chắn  là gạo giả.

7. Nấu lên

Khi  nấu cơm thật chín sẽ nở đều, dính vào nhau, thơm ngon và có hương vị đặc trưng. Còn đối với gạo nhân tạo thì hạt gạo không nở như  gạo  thường,  hạt gạo mẩy một cách bất thường. Thay vào đó là cơm, cả nồi có mùi ni lông, xen kẽ là mùi nhựa  khó ngửi, không ăn được.


Sản Phẩm