Bánh chưng ngày Tết

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Bánh chưng là món ăn không thể nào thiếu trên mỗi mâm cơm người Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày tết, là linh hồn của người dân Việt Nam từ bao đời. Bánh chưng được tạo lên từ tinh hoa của đất trời, bánh được tạo từ các loại gạo nếp, lá dong, lá chuối, lá dong, lạt mềm,....mang lại cho chúng ta mùi hương thơm mức mũi hòa quyện vào không gian và bay đi xa. Bánh chưng có vị ngọt bùi của đỗ xanh, ngậy béo của thịt lợn, dẻo dai của gạo nếp tất cả chúng đã tạo nên mùi vị của tết đặc trưng mà không loại thức ăn nào có thể so bằng

1. Nguồn gốc bánh Chưng

Bánh chưng là thức ăn đã xuất hiện vào đời Hùng Vương thứ 6 của nước ta, bánh chưng được hình thành từ sự kiện Hùng Vương tìm người truyền ngôi. Vào ngày giỗ tổ vua Hùng đã ra lệnh cho các con trai của mình đi tìm những lễ vật vừa lòng hợp ý thì sẽ được truyền ngôi

Các hoàng tử thi nhau tìm kiếm những sản vật quý hiểm để chiều lòng vua cha, nhưng chỉ có mỗi duy nhất vị hoàng tử thứ 18 đã mất mẹ từ lâu nên rất nghèo khó lo lắng vì chàng không có khả năng dâng lên vua cha những sản vật quý báu. Bỗng 1 đêm Lang Liêu được báo mông, trong mộng vị thần nói rằng: “ Không có gì quý bằng hạt gạo, hãy lấy gạo nặn thành hình tròn tượng trưng cho trời và hình vuông tượng trưng cho đất, nhân bánh tựa như công ơn sinh thành của cha mẹ”. Khi nấu xong Lang Liêu dâng lên vua cha và được khen gợi không ngớt và chàng được truyền ngôi. Kể từ đó cứ mỗi dịp tết đến người dân thường nấu bánh chưng, bánh dày để cúng và nhớ tới trời, đất, cha mẹ.

2. Làm bánh chưng

Để gói được bánh chưng ngon, chắc, để được lâu thì chúng đòi hỏi rất nhiều các chi tiết, nguyên liệu, cách gói, cách nấu, thời gian,...Để gói và nấu được bánh chưng chuẩn chỉnh thì ta nên tham khảo phần tiếp theo

2.1. Nguyên liệu

Muốn làm được bánh chưng ta yêu cầu các nguyên liệu sau: lá gói, gạo nếp, lạt buộc, thịt, đỗ xanh,...

Lá gói: ta có thể gói bánh trưng bằng lá chuối hoặc lá dong.  Nhưng thông thường người ta sẽ chọn gói lá dong vì lá dong to bản, không bị rách, xanh mướt. Ta mang lá dong ra rửa sạch hoặc có thể luộc qua sau đó dùng khăn lau khô hết nước

Gạo nếp: Bánh chưng là phải có gạo nếp, ta chọn những loại gạo nếp to, đều và dẻo để làm bánh. Loại nếp được người dân ưa thích là loại nếp cái hoa vàng, để hương vị bánh chưng được dẻo, ngon ta phải chọn mua các loại gạo nếp chất lượng từ những đại lý bán gạo uy tín cho hương vị bánh chưng được trọn vẹn 

Thịt lợn: Ta chọn những phần 3 chỉ của con lợn  vì nó có cả mỡ, cả thịt giúp cho nhân bánh béo ngậy, đậm đà và không bị khô bã như các loại thịt lạc. Nên chọn thịt của những con lợn được nuôi bằng phương pháp thủ công và không cho ăn cám tăng trọng và cho ăn cơm, rau, thức ăn tự nhiên

Đỗ xanh: Chọn đỗ xanh không được ẩm mốc, lắm sạn, ta phải chọn những loại có màu tự nhiên, hạt mẩy. Trước khi làm bánh chưng thì đỗ xanh phải ngâm qua nước để rửa sạch, bỏ hạt xấu sau đó đem đi nấu với 1 thìa muối. Khi đậu chín ta lấy thìa tán nhuyễn, thêm và 1 thìa caffe rồi dùng tay nắm đỗ xanh thành các dạng hình tròn

Lạt buộc: Lạt thường được lấy từ cây giang, sau đó qua quá trình ngâm, luộc cho mềm để gói chỗ dễ dàng

2.2. Cách gói

Bước 1: Ta dùng chiếc mâm đề làm bàn đặt, ta để lớp lạt buộc thành hình chữ thập và được phủ lên lớp trên lớp lá dong và nằm chồng ½ tính theo độ dài

Bước 2: Ta múc một bát gạo nếp đổ vào tâm của đường tròn sau đó ta lấy tay gạt đều ra tạo thành hình vuông với mỗi cạnh là 20cm

Bước 3: Ta bát đỗ và lấy một nửa đổ lên gạo nế sau đó để 2  miếng thịt lên trên và ta đổi tiếp phần còn lại củ đỗ lên sao cho đỗ lấp kín miếng thịt

Bước 4: Ta lấy tay gấp các lượt lá sao cho thật chắc chắn, không bị rơi, bục ra. Lạt buộc sau phải chắc chắn. Ngoài ra ta buộc lạt sao cho 2 lạt sau phải buộc vuông góc với với nhau

3. Cách nấu

Trước khi cho vào nồi ta phải lấy lálàm lót phần đáy nồi để nồi không bị cháy., ta xếp bánh trưng vào nồi và quay 2 mặt đẹp úp vào nhau. Ta đổ nước sao cho ngập bánh, càng nhiều nước thì càng tốt, khi lượng nước đun bị cạn ta phải đổ thêm nước ngập mặt bánh. Trong lúc đun ta nhớ thỉnh thoảng lật bánh để các bánh bên trên được chín đều hơn. Bánh trưng có thời gian luộc từ 10-12 tiếng. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được hương vị kết hợp khó có thể tả được, vị ngon bắt nguồn từ sự béo ngậy của thịt lợn, bùi bùi của đỗ xanh, thơm của lá dong và dẻo dai của gạo nếp 


Sản Phẩm