Đâu là loại gạo lành mạnh ?

Đâu là loại gạo lành mạnh ?

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều nước trên thế giới coi gạo là lương thực chủ yếu. Gạo có nhiều loại màu sắc, hình dáng, dinh dưỡng, mùi vị khác nhau, tùy vào đặc điểm của từng loại mà chúng có dưỡng chất khác nhau. Vậy đâu là loại gạo lành mạnh, có ích cho sức khỏe con người nhất?

1. Các loại gạo chứa nhiều dưỡng chất

1.1. Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên cám, chỉ bị loại bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài, khác với gạo trắng thì gạo lứt vẫn còn giữ được nầm và lớp cám. Lớp cám của gạo lứt có chứa các chất chống oxy hóa flavonoid apigen, luteolin và quercentin- các chất đóng vai trò qua trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư,...

Gạo lứt cung cấp cho cơ thể lượng carb và calo giống như gạo trắng, tuy nhiên gạo lứt  có lượng chất xơ cao gấp 3 lần và có hàm lượng protein cao hơn gạo trắng. Cả chất xơ và protein đều khiến cho ta có cảm giác no. Hơn nữa ăn gạo lứt thay thế cho gạo trắng còn giúp ta điều chỉnh được lượng đường trong máu và hàm lượng insulin. Gạo lứt có nhiều magie-chất đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa đường trong máu vad insulin vậy nên gạo lứt là lựa chọn tốt nhất cho người tiểu đường

1.2. Gạo đen

Các loại gạo đen như Jamine thái, gạo đen Indonesia có màu đen và khi nấu chín sẽ thấy màu có màu tím đậm. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong các loại gạo thì gạo đen là loại có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào không bị tổn thương bởi các gốc tự do,  làm cản trở sự phát triển của các căn bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, stress,...

Gạo đen rất giàu anthocyanins là một sắc tố thực vật có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, chống ung thư mạnh. Hấp thụ những thực phẩm giàu anthocyanins sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ mặc một số bệnh ung thư trong đó có ung thư trực tràng. Đồng thời trong một số nghiên cứu thì chất có trong gạo đen còn có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú

1.3. Gạo đỏ

Gạo đỏ là các loại gạo như Himalaya và gạo đỏ thái lan có sắc tố đậm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Loại gạo này có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn gạo trắng. Đặc biệt là nó có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào

Các nghiên cứu cho rằng gạo đỏ chống lại các gốc tự do tốt hơn gạo lứt vì chúng có chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn. Flavonoid giúp làm giảm viêm, kiểm soát được các gốc tự do trong cơ thể, giảm được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2 hay tim mạch

1.4. Gạo hoang

Gạo hoang là cỏ sống dưới nước nhưng chúng vẫn được sử dụng phổ biến như gạo. Chúng là loại ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ và có hàm lượng protein cao gấp 3 lần gạo trắng giúp ta có cảm giác no lâu. Theo các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nếu thay thế gạo trứng bằng gạo hoang giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Gạo hoang có hàm lượng dồi dào về các vitamin và dưỡng chất như Vitamin B, magie và manga, hơn thế nữa các hoạt tính chống oxy hóa của loại gạo này còn cao hơn gạo trắng đến 30 lần

2. Các loại gạo ít dưỡng chất hơn

2.1. Gạo trắng

Gạo trắng là loại gạo được bỏ lớp bỏ trấu, cám và mầm. Việc này giúp ta kéo dài thời gian sử dụng gạo nhưng các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe cũng bị mất đi khá nhiều trong quá trình xay xát. Nên gạo trắng chứa ít chất xơ, protein, chất chống oxy hóa, một số vitamin và khoáng chất,..so với gạo lứt

Gạo trắng ít chất sơ và protein hơn gạo lứt nên khiến người dùng nhanh đói và có nhiều tác động đến lượng đường trong máu. Chúng cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa nhưng thấp hơn nhiều so với các loại gạo đã kể trên

2.2. Hỗn hợp gạo đóng gói chế biến sẵn

Một số hỗn hợp gạo đóng gói chứa nhiều calo, natri, các thành phần không cần thiết. Việc tiêu thụ quá nhiều natri sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như đột quỵ. Các sản phẩm gạo đã qua chế biến cò có thể có thêm đường, chất tạo màu, chất bảo quản

3. Nên chọn loại gạo nào?

Nghiên cứu cho thấy ta sử dụng ngũ cốc nguyên hạt tốt hơn ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư,..Vậy nên các loại gạo nguyên hạt như gạo lứt, gạo đỏ, gạo đen, gạo hoang sẽ tốt cho sức khỏe hơn là gạo trắng. Hơn thế nữa các chất chống oxy hóa còn giúp chống lại các bệnh tật, ít mắc phải các bệnh đường ruột như hội chứng chuyển hóa,...

Mặc dù gạo trắng cũng có lợi cho sức khỏe nhưng nó không được đánh giá cao bằng các loại gạo đen, đỏ, gạo lứt, gạo hoang. Vậy nên những người đang ăn theo chế độ, ăn tinh chế thì sẽ hợp với các loại gạo kia hơn là gạo trắng, ké đó ta nên tự nấu cơm thay vì ăn đồ tự chế biến bằng gạo bên ngoài để giảm đi lượng đường, natri, chất bảo quản,...có ở trong những sản phẩm này


Sản Phẩm