ST25 Ông Cua - Thương hiệu gạo bị làm giả nhiều nhất

ST25 Ông Cua - Thương hiệu gạo bị làm giả nhiều nhất

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Như ta biết rằng vào năm 2019 gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu đã vinh dự đạt được giải loại gạo ngon nhất thế giới. Từ đó cho đến nay gạo ST25 luôn được người dân trong nước săn lùng và thưởng thức. Chính vì ST25 đã tạo nên cơn sốt như thế nên đã tạo thời cơ cho các mặt hàng giả, hàng nhái xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến cho các công tác bảo hộ cho thương hiệu của ST25 đang gặp nhiều khó khăn.

1. Vinh danh ông Hồ Quang Cua-cha đẻ của giống gạo ngon nhất thế giới

Vào năm 2019 tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới được tổ chức cho hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Philippines với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế trong đó có Việt Nam

Trong cuộc thi này ông mang cả 2 loại gạo ST24 và ST25 đi dự thi và thật bất nhờ là cả 2 loại gạo này đều có điểm cao và điểm của 2 loại gạo này là bằng nhau. Điều này khiến cho ban giám khảo phân vân nên sáng 12/11/2019 ban giám khảo đã công bố gạo ST24 là loại gạo ngon nhất thế giới nhưng đến tối cùng ngày thì có sự thay đổi, ban giám khảo lại quyết định thay đổi giống gạo ST25 là giống gạo ngon nhất thế giới.

Việc đạt giải lần này đã khẳng định vị thế của gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cho thấy rằng lúa gạo Việt Nam không hề thua kém các bạn bè quốc tế, thậm chí còn có nhiều ưu điểm như năng suất cao hơn, canh tác được nhiều vụ, chống chọi với thời tiết tốt hơn,...

Với thắng lợi này đã đưa vị thế ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam hãnh diện với các quốc gia khác, đồng thời còn thể hiện năng lực sản xuất, quyết tâm xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam vươn ra thế giới. Điều này góp phần rất lớn là do công lao của kỹ sư Hồ Quang Cua

Không chỉ nghiên cứu, nhân giống và lai tạo mà kỹ sư Hồ Quang Cua còn tiên phong việc đưa chế phẩm sinh học vào quy trình sản xuất giống lúa thơm ST để thành phẩm xuất ra không chỉ ngon mà chúng còn thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng

Vì thế khi về Việt Nam anh hung lao động Hồ Quang Cua đã được vinh danh và trao thưởng cho những nỗ lực, công sức để đưa thương hiệu gạo Việt Nam vươn tầm thế giới. Tại lễ khen thưởng và tri ân cha đẻ của ST25-giống gạo ngon nhất thế giới, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – ông Trần Văn Chuyên đã trân trọng ghi nhận, chúc mừng và biểu dương kỹ sư-Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương, thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương đã nghiên cứu thành công ra giống lúa ST25 và giành giải nhất trong cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Hiện nay với những đóng góp và thành tựu to lớn nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được 7 huân chương lao động của Chủ tịch nước, 2 giải thưởng bông lúa vàng của bộ NN&PTNT, đạt giải nhất các cuộc thi trong nước được tổ chức quốc tế FAO chứng nhân thành tựu

2. Đau đầu vì thương hiệu ST25 đang bị làm giả tràn lan

Theo như trao đổi với phóng viên của các tờ báo thì kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết rằng ông rất thất vọng khi loại gạo ngon nhất thế giới của ông cùng nhóm nghiên cứu đang bị làm giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường. Ông Hồ Quang Cua chia sẻ: “Quá trình tạo ra giống gạo này là sự tình cơ nhưng sự xuất phát điểm lại là trăn trở từ ước muốn có thể tạo ra được hạt gạo ngon cho bà con cũng như nâng tầm hạt gạo Việt trên trường quốc tế. Nhất là khi mà thực trạng về giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân... đã kéo giá trị hạt gạo của Việt Nam xuống thấp và tệ hơn là không thể xây dựng được thương hiệu, dù chúng ta luôn đứng top đầu xuất khẩu gạo trên thế giới”

 Bởi vì sức hút của gạo ST25 quá lớn nên người tiêu dùng trên thị trường đang rất khó phân biệt. Bởi chỉ cần ra chợ hỏi hay lướt trên các trang web tìm mua ST25 là đều thấy rất nhiều loại ST25 với những bao bì khác nhau. Thậm chí hàng giả ST25 còn đẩy giá cao hơn nhiều so với gạo chính thống.

Gạo ST25 chính hãng Ông Cua đang được Vinarice phân phối trên thị trường

Trước thực trạng như này ngày gia đình ông Hồ Quang Cua đã làm đơn gửi lên tổng cục Quản lý thị trường (QLTT-Bộ công thương) để đề nghị việc hỗ trợ bảo vệ thương hiệu của giống gạo ST25 trên thị trường Việt Nam. Như gia đình ông Hồ Quang Cua cho biết trên bao bì của sản phẩm còn sử dụng dòng chữ “The World’s Best Rice” (Gạo ngon nhất thế giới) mà tổ chức thương nhân lúa toàn cầu (TRT) đã cấp cho sản phẩm của gia đình ông. Đây là cụm từ mà ông đã đăng kí độc Quyền tại Hoa Kỳ

Nhưng theo tổng cục QLTT cho biết rằng cụm từ “The Wold’s Best Rice” không thể bảo hộ độc quyền được trong nước vì theo pháp luật của Việt Nam dẫn đến việc gây ra khó khăn cho cục QLTT trong việc bảo vệ thương hiệu gạo ST25 đang bị xâm hại

Tổng cục QLTT đang đặc biệt chú trọng tới vấn đề này, đối với các hành vi xâm phạm nhãn hiệu, gian lận nguồn gốc, xuất xứ, bao bì, tem, nhãn hiệu, địa chỉ đang kiểm tra, xử lý theo vi phạm thẩm quyền. Bên cạnh đó tổng cục QLTT đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc rà soát, thẩm tra, xác minh các nội dung doanh nghiệp, phản ánh hồ sơ đối với các cơ sở bị cho là vi phạm trên các địa bàn quản lý của cục QLTT các tỉnh và thành phố

3. Chiến lược bảo vệ thương hiệu để giữa uy tín cho gạo Việt Nam

Nhìn nhận về hiện tượng gạo giả thương hiệu ST25 thì chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng dường như câu chuyện hàng giả, hàng nhái chưa có hồi kết khi mà lòng tham của con người lớn hơn danh dự. Theo tiến sĩ nhận xét rằng nguyên nhân vấn nạn hàng giả, hàng nhái chưa bị triệt tiêu là do chế tài của Việt Nam quá nhẹ tay. Nếu như không siết chặt thì thương hiệu gạo ST25 sẽ càng bị đe doa nhiều hơn bởi hàng giả, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chủ thương hiệu mà còn làm giảm đi uy tín của thương hiệu gạo Việt

Tiến sĩ kinh tế Trần Hữu Hiệp cũng cho hay: “Doanh nghiệp và tác giả của thương hiệu không thể một mình chống chọi lại rất nhiều gian thương đang bị bủa vây mà rất cần đến sự hỗ trợ của nhà nước. Với công nghệ ngày nay hoàn toàn có thể cung cấp các công cụ kiểm tra, truy gốc xuất sứ, chất lượng sản phẩm. Việt Nam đã có luật Sở hữu trí tuệ và luật bảo vệ người tiêu dùng nhưng tại sao hàng giả vẫn còn tràn lan? Liệu hiệu lực hay quản lý của các cơ quan rất yếu kém hay do lý do nào khác?

Ngoài việc các giống gạo bị giả mạo thì việc xây dựng thương hiệu gạo cho Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngay cả viện lúa cũng chưa tìm ra được giống gạo nào để xây dựng thương hiệu gạo quốc gia. Ở Thái Lan người ta sẽ chọn một trong những giống gạo truyền thống ngon nhất để làm thương hiệu quốc gia và công bố với các doanh nghiệp và đối tác ở nước ngoài. Nông dân nào trồng không đúng giống sẽ không bán được cho bất cứ công ty nào. Và Việt Nam nên học hỏi bạn bè quốc tế để xây dựng thương hiệu cho nước nhà. GS Võ Tòng Xuân đề xuất

Cuối cùng, ông Xuân cũng chỉ ra, thương hiệu gạo quốc gia cũng có thể do nhiều doanh nghiệp liên kết với nông dân tạo ra hoặc tự xây dựng vùng nguyên liệu để đảm bảo chất lượng đồng đều. Chẳng hạn, quốc gia chọn giống lúa ST24 hoặc ST25 làm giống quốc gia, doanh nghiệp muốn tham gia sản xuất, có nguyên liệu chế biến xuất khẩu thì phải làm trọng tâm cung ứng. Vào thời điểm đó, gạo ST vẫn được ghi trên bao bì nhưng trên đó có logo riêng của công ty.

Sau khi xác định được giống, ngoài việc mở rộng diện tích, xây dựng các vùng trồng chuyên nghiệp, các địa phương và nông dân cũng cần đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng của giống lúa. Đồng thời, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gạo cần xem xét đầu tư phát triển vùng trồng lúa ST25, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu gạo ngon với giá cao.

 


Sản Phẩm