Lúa hoang, gạo hoang là gì ?

Đăng bởi TRẦN PHƯƠNG NAM | 07/04/2023 | 0 bình luận
Lúa hoang, gạo hoang là gì ?

1. Thế nào là gạo hoang ?

Tuy được gọi là lúa hoang nhưng chúng không phải là lúa. Chúng chỉ được tạo hình và nấu chín như các loại gạo khác. Cây lúa dại là một loại ngũ cốc tương tự như cây lúa. Loại cỏ này mọc tự nhiên trên bờ đầm lầy nước ngọt nông và suối hoặc hồ

Có 4 loại lúa hoang khác nhau. Một loài có nguồn gốc từ châu Á, được thu hoạch như một loại rau. Ba loại còn lại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ (đặc biệt là vùng Hồ Lớn) và được thu hoạch làm hạt giống. Lúa hoang ban đầu được trồng và thu hoạch bởi thổ dân châu Mỹ

2. Giá trị dinh dưỡng

Gạo hoang dã hữu cơ được coi là 'siêu thực phẩm của thế kỷ 21' với nhiều lợi ích cho sức khỏe.Một khẩu phần gạo rừng nấu chín 3,5 ounce (100 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 101

Carbohydrate: 21 gram

Chất đạm: 4 gam

Chất xơ: 2 gam

Vitamin B6: 7% giá trị hàng ngày (DV)

Folate: 6% DV

Magiê: 8% DV

Phốt pho: 8% DV

Kẽm: 9% DV

Đồng: 6% DV

Mangan: 14% DV

Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) chứa 101 calo và gạo hoang dã nấu chín cung cấp ít calo hơn một chút so với gạo lứt hoặc gạo trắng. Chúng cũng chứa một lượng nhỏ sắt, kali và selen. Ít calo, chất dinh dưỡng cao, làm cho gạo hoang dã trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

3. Lợi ích đối với sức khỏe

3.1. Nhiều chất xơ và protein

Gạo hoang dã chứa nhiều protein hơn gạo thường và nhiều loại ngũ cốc khác. Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) cung cấp 4 gram protein, gấp đôi lượng gạo lứt và gạo trắng thông thường.

Mặc dù không phải là một nguồn giàu protein, nhưng gạo hoang dã được coi là một nguồn protein hoàn chỉnh - chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ chất lượng cao, cung cấp khoảng 1,8 gam chất xơ cho mỗi khẩu phần 3,5 ounce (100 gam).

3.2. Chứa chất oxy hóa

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Chúng ngăn ngừa lão hóa và ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư và bệnh tim. Gạo hoang dã đã được chứng minh là có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Trên thực tế, trong một phân tích 11 mẫu gạo hoang dã, nó cho thấy hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 30 lần gạo trắng.

3.3. Có lợi cho tim mạch

Mặc dù nghiên cứu về gạo hoang còn hạn chế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo hoang, đối với sức khỏe tim mạch.

Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá của 45 nghiên cứu ghi nhận rằng những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16% -21% so với nhóm đối chứng.

Cụ thể, tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt thêm 25 gam mỗi ngày có thể làm giảm 12% nguy cơ đau tim. Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng ăn ít nhất sáu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần làm chậm sự hình thành mảng bám trong động mạch.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng gạo dại làm giảm cholesterol LDL (có hại) và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch

3.4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 2

Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo hoang có thể là giảm đến 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Gạo hoang mang lại lợi ích này là do có các hàm lượng vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật và chất xơ có trong ngũ cốc

Chỉ số đường huyết là thước đo độ tăng hàm lượng trong máu, IG của gao hoang chỉ có 57 như gạo nâu và yến mạch nên việc ăn gạo hoang sẽ ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu đã có 286.125 người chỉ ra ăn 2 phần ngũ cốc nguyên hạt sẽ giảm đi 21% nguy cơ mắc bệnh tiêu đường loại 2. Điều này đã thử nghiệm trên chuột và chứng minh được lượng đường trong máu giảm.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

maps
0909915990