nguyên liệu làm sữa chua
Nếp Cẩm (hạt dài) có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks, là loại gạo có màu sẫm, khi nấu lên sẽ trở thành màu đỏ hoặc màu tím đen. Trong loại gạo này còn có chứa 8 loại axit amin, carotene và các loại nguyên tố vi lượng khác. Giá trị dinh dưỡng cao Một chén 200gr cơm nếp than đã nấu chín có chứa 169 calories; 3,5 gr protein; 37 carbohydrate; 1,7 chất xơ; 9,7 cmg selenium và 0,33 gr chất béo.
nguyên liệu làm sữa chua, nấu xôi
Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà
1. Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Bước 1: Đun sôi sữa tươi không đường và sữa đặc cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 2: Khuấy hỗn hợp sữa tươi và sữa chua
Đổ hỗn hợp ra một cái tô và để nguội. Sau đó bạn tiếp tục cho hộp sữa chua vào và khuấy đều.
Đun hỗn hợp sữa chua trên bếp điện
Tạo hỗn hợp sữa chua
Bước 3: Ủ sữa chua
Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ, đặt vào nồi cơm điện.
Cho nước ấm vào nồi cơm điện sao cho nước ngập 2/3 hũ sữa chua rồi đậy nắp lại.
Chọn chế độ Warm - giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút dây điện ra. Đợi khoảng 2 tiếng sau hoặc tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại để chế độ giữ ấm trong 15 - 20 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (6 - 8 tiếng). Sữa chua sau khi đã ủ xong có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tạo độ ngon.
Đổ sữa chua vào hủ và ủ trong nồi cơm điện
Đổ sữa chua vào hũ và ủ trong nồi cơm điện
2. Phần nếp cẩm
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm
Vo sạch phần nếp cẩm và ngâm từ 4 – 6 tiếng trong 500ml nước ấm, sau đó vắt sạch nước. Bước 2: Cách nấu nếp cẩm
Tiếp theo, bạn cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. Nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.
Khi thấy nước sắp cạn hết bạn vớt lá dứa ra, thêm vào nước cốt dừa và đường nâu vào. Tắt bếp sau khi nấu thêm 15 phút nữa.
Tiến hành làm nếp cẩm trên bếp điện
Tiến hành làm nếp cẩm
3. Thưởng thức sữa chua nếp cẩm
Đợi nếp nguội là bạn đã có thể ăn chung với sữa chua được rồi đấy. Hãy thêm đá vào để tạo độ mát lạnh nhé!
Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các loại trái cây yêu thích như mít, xoài, dâu… để tạo ra món sữa chua nếp cẩm trái cây cho riêng mình.
Xuất xứ: Cái Bè - Tiền Giang Hạn sử dụng: 6 Tháng