Các loại gạo nếp

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ 1 thế giới với các vùng sản xuất gạo như đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng tạo ra rất nhiều thành phẩm thơm ngon, chất lượng . Bên ngoài những loại gạo hằng ngày chúng ta hay ăn ra còn có gạo nếp. Gạo nếp thường được dùng để đồ xôi, làm các loại bánh,… trong những dịp lễ tết không thể thiếu gạo nếp như dung để làm bánh: bánh trưng, bánh trôi,… Các thương hiệu hổi tiếng về gạo nếp có mặt trên khắp thị trường Việt Nam, mọi loại gạo nếp được ưa dùng đều có trong tất cả các đại lý bán gạo. 

  1. Nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng là gạo gạo nếp mà chúng ta thường hay nghe nhất bởi độ hot cũng như chất lượng của chúng. Nếp cái hoa vàng thường để ủ làm rượu, tạo ra loại rượu thơm ngon, đặc biệt Khi cây lúa trổ đòng phấn hoa có màu vàng ruộm chứ không phải trắng như các loại lúa khác và đúng với cái tên của nó “ hoa vàng”.

Hạo gạo nếp cái hoa vàng tròn đầy, thơm dịu, cắn thử thì ta thấy ở đầu lưỡi có vị ngọt nhẹ, man mát như sữa non. Khi được nấu chín thì hạt nếp bóng dẻo chứ không nát dung để làm cốm, đồ xôi, làm các loại bánh truyền thống sau 3-4 ngày vẫn giữa được độ mềm dẻo, thơm ngon, mùi thơm ngào ngạt nên được rất nhiều người ưa thích .Với nhiều ưu điểm vượt tội của gạo nếp cái hoa vàng dậm đà, mềm dẻo và thơm thường được dung để gói bánh trưng trong các dịp lễ tết, có thể bảo quản lâu dài ngày mà bánh không bị hư. Ngoài ra Chúng còn được dùng để ủ rượu, tạo nên loại rượu thơm ngon, hảo hạng hay được bày trên các mâm để đón khách quý. Loại rượu được làm từ loại gạo nếp này có mùi hương đặc trưng không thể nhầm lẫn với các loại nếp khác

      2. Gạo nếp cẩm

Gạo nếp này có màu đen sẫm nên người ta còn thường gọi là nếp than, gạo đen. Khi nấu lên nêsp cẩm sẽ có màu đỏ hoặc tím đen. Gạo nếp cẩm còn có thành phần rất cao nên dân gian ta còn gọi là “ bổ huyết mễ” . Nếp cẩm có thể nấu thành xôi hoặc ủ làm rượu , loại rượu này cũng được coi là rượu thuốc quý bổ máu, trừ gian sán, kích thích tiêu hóa. Ngoài dung để làm các món ăn truyền thuốc hay ủ rượu ra nếp cẩm còn được chế biến như: sữa chua nếp cẩm, bánh ít nếp cẩm, bánh trưng nếp cẩm,…. Gạo nếp cẩm có thể trồng được bất kì đâu nhưng gạo nếp cẩm được trồng ở tây bắc được coi là thơm ngon nhất cũng như chất lượng gạo tốt nhất

        3. Gạo nếp nhung

Gạo nếp nhung được trồng chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, loại gạo nếp này có tỉ lệ ra hạt rất cao nên được mọi người ưa thích và được bán ở tất cả các tỉnh thành trên đất nước. Trong gạo nếp nhung có 80% glucid và tỉ lệ tấm 6%. Gạo nếp nhung là thành phần không thể thiếu trong các văn hóa của người dân tộc, làm nên các món như: bánh giày, bánh đúc,.. Hạt gạo to tròn, trắng đục khi nấu lên có mùi thơm ngay khi nước bắt đầu sôi, hạt dẻo và dính, có vị ngọt và khi nguội vẫn có độ dính nhất định

       4.Gạo nếp A sào

Gạo A Sào có màu trắng sữa, tròn và nhỏ, loại gạo này khi ăn vào rồi thì khó thể quên được hương vị của nó . Gạo này khi nấu lên rất tơi và thơm có vị ngọt dẻo dai. Loại gạo này đã được các nhà khoa học của công ty CP tập đoàn Thái Bình Seed chọn và lai tạo, phát triển trở thành loại gạo có nhiều ưu điểm nổi bật và phù hợp với điều kiện của nước ta.

        5. Gạo nếp Tú Lệ

loại gạo có hạt mẩy, hương thơm và vị ngọt đậm đà , khi nấu chín ta có hạt xôi căng bóng, trắng trẻo, có độ dẻo mặc dù đã để nguội. Nếp tú lệ rất thích hợp để nấu xôi hoặc trộn chung với các loại gạo khác để nấu cơm trở nên dẻo và ngon hơn. Nếp tú lệ còn có thể làm bánh, nấu chè,…

Là loại nếp có hàm lượng tinh bột cao , chất xơ, chất đạm giúp bổ sung năng lượng cho bữa ăn , kích thích vị giác . Ngoài ra sản phẩm còn chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa như anthocyanin là chất có tiềm năng chống lại các bệnh ung thư , tim mạch và nhiều bệnh khác

        6. Gạp nếp tan Mường Và

Gạo nếp tan Mường Và là loại gạo nếp truyền thống của bà con dân tộc Thái, Lào ở Sốp Cộp ( Sơn La) đã gieo trồng từ rất lâu mà duy trdi được vị dẻo, hương thơm tự nhiên của giống lúa. Nếp tan Mường Và nổi tiếng về độ thơm dẻo cũng như hương vị đặc trưng của nó. Giống lúa nếp này được bà con dân tộc Thái ở Mường và lưu giữ qua nhiều thế hệ, trong mỗi nhà đều có từu 1-2 sào ruộng để trồng loại giống gạo này, ngoài ra còn kết hợp với các loại khác như: Tan Nhe, Tan Hin, Tan Lo

Để giống nếp cho năng suất cao thì đất trồng lúa phải được cày bừa kĩ càng, mạ phải cấy thưa thì khi lớn nếp sẽ đẻ rất nhiều nhánh, bón phân cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Ta bắt đều gieo mạ từ cuối tháng 4 cấy lúa vào tháng 6,7 và thu hoạch đyợc từ tháng 10-11. Hết mùa ta sẽ thu về được những hạt gạo tròn đấy, thơm ngon và dẻo nhất.


Sản Phẩm