Gạo bắc hương- Nam Định

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Nam Định ngoài gạo tám xoan hải Hậu nổi tiếng là loại gạo đặc sản miền bắc thì cũng có loại gạo nổi tiếng ở Nam Định đó chính là gạo bắc hương. Gạo bắc hương cho ta những hạt gạo dài, đều, mẩy hạt và cho ta những hạt cơm thơm dẻo, ngọt, đậm đà vi khi để cơm nguội thì cơm vẫn giữ được độ mềm dẻo.

 

Gạo bắc hương được bán ở các đại lý bán gạo ở khắp mọi nơi, nhưng chưa chắc đã có mùi vị của gao bắc hương nguyên vẹn. Gạo Bắc Hương là giống gạo đặc sản của miền Bắc và trồng được ở các vùng miền khác nhau. Do các điều kiện tự nhiên như đất, nước,khí hậu,.. khác nhau mà cho ta loại gạo bắc hương có mùi vị khác nhau vì vậy không phải vùng miền nào cũng trồng ra được vị của gạo bắc hương nguyên bản. Rất may sao vùng thổ nhưỡng của Nam Định có thể giữ lại được hương vị nguyên gốc của loại gạo này. Nên Nam Định đã khẳng định được vị trí của gạo bắc hương của mình.

 

Gạo bắc hương Nam định là đặc sản gạo Bắc, chúng có hạt dài, mỏng, trắng và có mùi thơm đặc trưng. Khi nấu thành cơm thì chúng cho ta những hạt cơm đậm đà, hương thơm dịu nhẹ và có vị ngọt ở cuống lưỡi. Gạo hương ngoài sự thơm dẻo ra còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như:

Magie chiếm 7%

Sắt chiếm 6%

Canxi chiếm 3%

Nước

Đường

Protein

Chất béo

Chất xơ thực phẩm

Cacbonhydrat

Gạo bắc hương đầu mùa thường ăn ít nước nên khi ta nấu thì nên cho lượng nước vừa phải tránh bị nhão, khác với đầu mùa thì cuối mùa ta có thể cho them nước khi nấu. Khi nấu lên gạo có mùi rất thơm, hạt không bị nát, cơm dẻo và rất đậm đà. Không chỉ để nấu mỗi cơm mà gạo bắc hương Nam Định còn được làm nhiêu món khác nhau và còn được nấu thành rượu. Muốn có một bát cơm ngon ta không chỉ cần phải chọn kĩ giống gạo mà ta còn phải biết cách nấu cơm:

B1: Ướm người ăn và đong lượng gạo vừa đủ tránh để dưa thừa gây lãng phí

B2: Ta mang gạo ra vo với nước sạch , khi vo gạo ta nên lưu ý phải vo nhẹ nhàng, không được mạnh tay tránh để làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo cũng như tránh làm những hạt gạo gẫy nát

B3: Mang gạo bắc hương vào nồi nấu với tỉ lệ gạo và nước là 1:1 sau đó bắt đầu nấu. Để ý khi gạo sôi khoảng được 15 phút thì mở vung và đảo qua, sau đó ta chỉ cần đợi cơm chín là ta có được bát cơm thơm thành, ngon dẻo đúng vị của bắc hương

Khi mua gạo về ta nên dung dụng cụ đựng gạo để chứa gạo  tránh bị mối mọt, thấm nước, ẩm mốc, để gạo nơi khô ráo thóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi mua về nên sử dụng ngay tránh tình trạng để lâu mất đi thành phần dinh dưỡng và độ ngon vốn có cúa nó.

 

 

 


Sản Phẩm