Gạo Lài sữa

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Gạo Lài sữa là loại gạo đặc sản của miền Tây, là loại gạo đặc sản bán chạy nhất tại các cửa hàng, đại lý bán gạo. Vì các tính chất, đặc điểm của gạo lài sữa phù hợp với mọi yêu cầu của mọi người, kể cả những người khó tính. Ta phải biết phân biệt đâu là loại gạo chuẩn, nhận biết để chọn ra loại gạo lài sữa đúng chuẩn thơm ngon phục vụ cho gia đình mình

1. Gạo lài sữa

Gạo Lài Sữa hay Gạo Lài là cái tên quen thuộc với các bà nội trợ. Đây là sản phẩm được gieo cấy từ giống lúa 6 tháng tuổi, có sức sống bền bỉ, kháng sâu bệnh tốt. Trong quá trình sinh trưởng không cần bổ sung quá nhiều phân bón hoặc các chất kích thích sinh trưởng. Vì vậy, cơm nấu bằng gạo thơm lài có vị ngọt thanh hơn nhiều loại gạo thơm khác. Đây cũng là lý do sản phẩm Gạo thơm sữa thu hút người dùng bởi độ đàn hồi, mềm mịn.

2. Đặc điểm

Để biết rõ hơn về loại gạo lài sữa hơn hay để chúng ta nhận biết được đâu là loại gạo thơm lài sữa thì ta cùng tìm hiểu qua các đặc điểm của gạo lài sữa

2.1. Đặc tính

Hạt cơm có độ trắng và độ ngọt vừa phải, gạo đầu mùa thường dẻo nhưng không khó đối với người nấu quen đối. Chỉ cần ước lượng mực nước vừa phải là bạn đã có thể chế biến ra những món ăn ngon, đúng vị rồi. Nó có đặc điểm là gạo thơm, dẻo và trắng. Khi gạo nấu thành cơm thì những hạt cơm khi sôi có mùi thơm, hạt cơm dẻo, thơm ngon, thanh ngọt

2.2. Nguồn gốc

Gạo Lài sữa là loại gạo được trồng rất nhiều ở vùng Cần Đước, Long An. Vì loại gạo này được tuân thủ theo các phương pháp trồng tiêu chuẩn, trồng đủ ngày, đủ tháng nên gạo Lài sữa cho ta ra những hạt cơm rất giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Tuy nhiên  không chỉ ở Long An mà ở các vùng đồng bằng khác vì gạo lài sữa được phân phối và nhân giống rộng khắp. Mặc dù được phân phối rất nhiều nhưng gạo Lài sữa ở Long An vẫn cho ta ra những hạt gạo năng suất và chất lượng nhất

2.3. Đặc điểm

Gạo được trồng ở các vụ Đông Xuân được cho ta ra những hạt gạo chất lượng nhất vì ở thời điểm này thời tiết rất thuận lợi cho việc trồng vào thời tiết này rất thuận lời cho lúa, không ngập lụt, mưa bão đổ lúa. Chính vì sự thuận lợi của thời tiết nên cho ta những hạt gạo trắng hơn, đẹp hơn so với các mùa khác. Khi nấu lên cơm rất dẻo dai, không bị chảy nhựa và có mùi thơm nhẹ, khi nấu thành cơm cho ta những hạt cơm rất ngon, mềm dẻo ngay cả khi để nguội

Đặc điểm chính của những ưu điểm của gạo lài sữa là : hương vị tự nhiên, thơm mát, ngọt nhẹ, dẻo mềm, thơm mát, trắng ngần, khi nấu thành cơm rất ngon, ngọt, có độ mềm dẻo nhất định ngay cả khi để nguội

3. Lợi ích

Gạo là sữa mang lại cho ta rất nhiều thành phần dinh dưỡng có ích. Ta không chỉ cần các chất dinh dưỡng có trong rau, củ, quả, thịt, cá,… mà gạo cũng được rất chú trọng về các thành phần dinh dưỡng. Những loại gạo mới thu hoạch được ̉ tháng sẽ được mọi người quan tâm, săn đón và tìm kiếm nhiều hơn. Và gạo lài sữa là sự lựa chọn tốt nhất đối với mọi người, có thể ta chưa biết trong 100g gạo lài sữa có chứa các chất dinh dưỡng như:

Fe( Sắt) chiếm 3,53mg/kg

Ca( Canxi) chiếm 53,3 mg/kg

K ( Kali) chiếm 534mg/kg

Zn ( Kẽm) chiếm 13,8mg/kg

Anthocyain chiếm đến 87,1 mg/kg- Là chất chống oxy hóa mạnh, hòa tan được các tác nhân gây ung thư

Mg ( magie) chiếm 89,9 mg/kg

Lipide 0,75%

Glucide 79,5%

Dietary Fiber 1,8%

Protide 6,8g/ 100g ( Nx6,25)

Năng lượng 353 kcal/100g

Cách nhận biết

Là loại gạo đặc sản của miền Nam nên gạo Lài sữa được rất nhiều người ưa chuộng nên trên thị trường có nhiều gạo kém chất lượng  .Gạo thơm Lài sữa là loại gạo có hạt nhỏ , trắng đục sữa, đối với gạo thơm lài sữa non là hạt gạo đục ít và bóng hơn, khi ta ngắn hạt gạo có vị ngọt nhẹ, khi nhai ta cảm thấy hương thơm nhẹ thoang thoảng

4. Cách bảo quản

Gạo lài sữa là loại gạo dễ bảo quản có thể áp dụng ngay tại nhà, ta chỉ cần bảo quản gạo nơi khô ráo thoáng mát, không để nơi có độ ẩm cao, không được để dưới mặt đất. Sau khi ta sử dụng gạo xong phải đậy nắp thật kín, tránh khỏi việc côn trùng, chuột xâm nhập. Không những tạo điều kiện cho các con vật phá hoại mà còn giúp chúng có điều kiện sinh sản khi ta đậy gạo không kín

5. Cách nấu gạo

B1: ta đong gạo theo nhu cầu sử dụng

B2: Vo kỹ gạo với nước sạch

B3: đổ nước theo tỉ lệ là 1kg gạo là 1,2 lít nước

B4: Đợi cơm chín và thưởng thức ( đặc biệt không được mở nắp nồi khi đang nấu cơm )


Sản Phẩm