Gạo mốc

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Gạo mốc là trường hợp thường xuyên xảy ra do chúng ta bảo quản không đúng cách. Nhiều người vì tiếc gạo nên vẫn cố sử dụng mà không nghĩ đến sức khỏe của chính mình, hay đem gạo cho gia cầm, vật nuôi làm ảnh hưởng đến gan, dạ dày, thậm chí còn dẫn đến ung thư

1. Nhận biết gạo mốc

Gạo bị mốc chúng ta rất dễ nhận biết, nếu gạo thông thường thì sẽ có màu trắng đẹp mắt hoặc một số loại gạo không được cà sạch thì sẽ có màu hơi đục. Gạo thường nếu ẩm thì ta sẽ thấy hiện tượng gạo từ màu trắng sang trắng ngà, sau đó vàng đục, và khoảng thời gian sau sẽ bám màu của nấm mốc rất rõ.

Ta có thể thấy một số gia đình ngâm gạo để xay lấy bột, sau ă ngày ta thấy gạo bị đổi màu là do gạo đã bị ẩm mốc, tiếp xúc với nước khiến cho quá trình này diễn ra nhanh hơn

2. Có ăn được gạo mốc không

Các thực phẩm mốc, hay gạo mốc đều là nơi sản sinh ra chất aflatoxin- là một chất rất độc hại, chúng không bị phân hủy ở nhiệt độ thường mà chỉ bị giảm đi sau khi đun 30 phút ở nhiệt độ là 120 độ C. Chất độc hại này đã được các nhà khoa học của đại học Cornel ở Mỹ tiến hành kiểm chứng, sau đó đã chứng minh được chất afatoxin là chất gây hội chứng ngộ độc như nôn ói, co giật, hôn mê, đau bụng  thâm chí có thể gây tử vong do phù não và gan, tim, thận tích mỡ

3. Khử mùi mốc của gạo

Nếu ta thấy gạo chỉ bị mốc một phần thì ta đừng nên lãng phí mà bỏ hết đi, ta chỉ cần bỏ phần bị mốc đi, còn phần gạo không mốc ta đem đi phơi nắng hoặc sấy. Khi gạo đã khô ta phải bảo quản cẩn thận vào thùng, xô, chum kín tránh ẩm mốc lần nữa

Muốn khử được mùi mốc của gạo ta có thể đem gạo rửa thật sạch vớ nước sau đó đem đi phơi. Mặc dù theo cách trên ta có thể bỏ được mốc, mùi mốc của gạo nhưng Vinarice khuyên bạn nên hạt chế vì gạo mốc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta

4. Chọn gạo và bảo quản

4.1. Chọn gạo

Ta nên mua gạo tại các cửa hàng, đại lý gạo uy tín, tránh mua phải gạo có tẩm chất hóa học gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình

Chọn những loại gạo có màu trắng hoặc trắng ngà, mùi thơm đặc trưng của gạo, tránh mua phải các loại gạo đổi màu, mùi nấm mốc xuất hiện

4.2. Bảo quản

Gạo để ngoài lâu thường sẽ bị gặp tình trạng ẩm mốc và có mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của gạo khiến cho gạo không thể sử dụng được nữa hoặc sử dụng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Gạo là loại dễ hút ẩm nên ta phải bảo quản gạo sao cho đúng:

  • Bỏ gạo vào thùng đựng gạo, thùng nhựa, xô, chum,…
  • Không để gạo nơi có ánh nắng trực tiếp
  • Tránh để gạo xuống nền đất ẩm ướt, nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát
  • Không bảo quản gạo trong tủ lạnh


Sản Phẩm