Gạo tím than

Giá: Liên hệ

Đặc tính

Từ xa xưa ông cha ta truyền tai nhau về giống gạo tím than, là loại gạo được trồng từ 2500 năm trước công nguyên. Loại gạo này xuất hiện chỉ để phục vụ cho các vua chúa, quan lại lúc bấy giờ, vì loại gạo này rất hiếm và rất khó trồng. Tuy nhiên trong thời buổi công nghệ, nông nghiệp phát triển thì chúng ta đã dễ dàng trồng gặt được loại gạo này. Vì sao chúng lại hiếm và lạ mắt như vậy, chúng ta cùng vào bài sau

1. Thế nào là gạo tím than

Gạo tím than có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản, chúng có màu tím nhạt cho đến tím sẫm dần. Không những chỉ có cái tên gạo tím than mà chúng còn có các tên khác như: Gạo cấm, gạo đen hoặc gạo hoàng đế

Ở Việt Nam ta đã xuất hiện ra giống gạo tím than do kỹ sư Hồ Quang Cua (Phó giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng) đã phát triển, nghiên cứu giống gạo tím than tại Việt Nam được đánh giá là rất khó chăm và khó trồng. Gạo tím than được chia làm 2 loại là gạo tẻ tím và gạo nếp tím, đặc biệt 2 loại này không chứa thành phần gluten

2. Gạo tím than có phải gạo lứt không?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa gạo lứt và gạo tím than vì bề ngoài chúng có hình dạng rất giống nhau, tuy nhiên gạo tím than và gạo vứt là 2 giống gạo hoàn toàn khác nhau. Một số đặc điểm để phân biệt 2 loại gạo này là:

a, Tên gọi:

Gạo tím than: Gạo cấm, gạo đen, gạo hoàng đế

Gạo lứt: Gạo lật, gạo rằn

b, Theo loại giống :

Gạo tím than: Gạo tẻ tím và gạo nếp tím

Gạo lứt: Gạo lứt tẻ, gạo lứt đen, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ

c, Đặc điểm:

Gạo tím than: Có nguồn gốc tại Nhật bản và kĩ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu, lai tạo và trồng tại Việt Nam

Gạo lứt: Là từ loại gạo thông thường như khi xay xát chỉ bỏ vỏ trấu bên ngoài nhưng giữ nguyên phần cám gạo bên trong

d, Các chất dinh dưỡng có trong gạo:

Gạo tím than: Do có nhiều sắc tố anthocyanin tạo nên màu tím được trưng

Gạo lứt: không chứa sắc tố anthocyanin

3. Lợi ích của gạo

Gạo tím than là loại gạo rất tốt cho sức khỏe nền rất rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng như:

3.1 Cung cấp chất chống oxy hóa

Gạo tím than là nhóm thực vật flavonoid, có màu tím đặc trưng cho chứa sắc tố anthocyanin. Sắc tố này có tác dụng chống viêm và chống ung thư nên được xem là chất chống oxy hóa rất mạnh giúp cho cơ thể con người ngăn ngừa được nhiều bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường và béo phì

3.2. Bổ sung hàm lượng chất xơ

Hương vị của gạo tím than ngọt nhẹ vì vẫn giữ được lớp cám của hạt gạo, đặc biệt chất cám này chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Ngoài ra chất xơ có trong gạo còn giúp giảm nồng độ cholesterol và điều hòa huyết áp

3.3. Cung cấp chất đạm

Gạo tím than chứa rất nhiều hàm lượng protein giúp cho xương chắc khỏe, phục hồi các mô cơ bị tổn thương, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, nói các khác thì gạo tím than là thực phẩm rất tốt dành cho những người ăn chay

3.4. Cung cấp chất sắt cho cơ thể

Hàm lượng chất sắt có rất nhiều trong gạo tím than và rất có lợi cho sức khỏe con người. Sắt hỗ trợ điều khiển các chuyển động của cơ thể và hoạt động dẫn chuyển các xung thần kinh. Ngoài ra chất sắt giúp tạo râ các thế bào hồng cầu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và vận chuyển oxy trong máu

4. So sánh

Gạo tím than được coi là loại gạo ngũ cốc nguyên hạt, có chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng trong mầm và cám gạo giống như gạo lứt, vì vậy gạo tím than tốt hơn gạo trắng vì gạo trắng đã bỏ hoàn toàn cám và nầm gạo.

Carbonhydrate là thành phần chủ yếu có trong tất cả các loại gạo mà người bị tiểu đường cần bổ sung chất xơ để giảm tác động của carbohydrate. Gạo lứt và gạo tím than đều có hàm lượng chất xơ giống nhau là đều chỉ chiếm phần nhỏ chất xơ hằng ngày của mỗi người

Trong gạo tím than có chứa sắc tố chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể mà gạo trắng không hề có, ngoài ra hàm lượng chất sắt và chất oxy hóa trong gạo tím than đều cao hơn so với gạo lứt

Vì gạo trắng đã loại bỏ hoàn toàn lớp ngoài cùng nên không chứa asen (loại độc tố có hại cho cơ thể được hấp thụ từ đất trồng) nhưng trong gạo lứt và gạo tím than lại có một lượng nhỏ asen. Nhưng nếu chúng ta vo gạo kĩ càng thì lượng chất asen sẽ mất trong quá trình vo gạo

5. Cách sử dụng

Gạo tím than là ngoại gạo tốt cho sức khỏe người dùng nên chúng xuất hiện rất nhiều trên các đại lý gạo trên toàn quốc, tuy nhiên ta phải biết cách sử dụng gạo tím than để cơ thể ta hâp thu tối đa chất dinh dưỡng . Sau đây là quy trình nấu cơm từ gạo tím than:

B1: Vo gạo nhẹ nhàng từ 2-4 lần nước

B2: Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30’

B3: Nấu cơm theo tỉ lệ 1/1.2 nước. Nếu ta muốn cơm ngon hơn có thể dùng nước hầm xương, muối hoặc dầu oliu để cơm ngon hơn vàm đậm đà hơn. Khi cơm chín ta để nguyên trong nồi 10’ để cơm thơm ngon hơn sau đó đem ra sử dụng

 


Sản Phẩm